Nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19

14:59, 20/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã từng bước khống chế dịch Covid-19. Hiện tại, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực điều trị F0, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch.
Xuất hiện ca bệnh nặng
 
Đợt bùng phát dịch từ 26.6 đến 15.7, Quảng Ngãi đã ghi nhận 186 ca mắc Covid-19. Ngay khi phát hiện các ca bệnh, ngành y tế Quảng Ngãi đã tổ chức thu dung, điều trị. Tỉnh đã thành lập 2 bệnh viện (BV) điều trị Covid-19, gồm: Trưng dụng Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn cơ sở 2 làm Bệnh viện Điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 tỉnh (cơ sở 1) và trưng dụng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh làm Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2). Hai BV này có khả năng điều trị cho khoảng 250 - 300 BN, trong đó cơ sở 2 thiết lập khu điều trị 20 giường cho BN Covid-19 nặng. 
Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ sàng lọc, hướng dẫn người dân đến khám chữa bệnh khai báo y tế.        Ảnh: M.Hoa
Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ sàng lọc, hướng dẫn người dân đến khám chữa bệnh khai báo y tế. Ảnh: M.Hoa
Trong tổng số các BN Covid-19, hiện đã có 9 BN khỏi bệnh và xuất viện; hơn 50% BN nặng, có triệu chứng ho, sốt, đặc biệt trong số này có 22 ca viêm phổi. Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức cho biết: "Năng lực điều trị đối với BN Covid-19 của tỉnh hiện nay cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nhiều ca bệnh nặng thì sẽ gặp khó khăn, do các bệnh viện còn thiếu thiết bị”.
 
Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tính đến nay, đã huy động được 43 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 tỉnh và hiện đã chuyển cho Sở Y tế 29 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, sinh hóa phẩm, phương tiện... phục vụ xét nghiệm, điều trị bệnh. 
 
Nâng cao năng lực điều trị
 
Theo Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Lê Xuân Huy, về nguyên tắc điều trị, cần theo dõi bệnh nhẹ và sẵn sàng đáp ứng điều trị bệnh nặng vì đây là “thành trì” cuối cùng để cứu sống BN Covid-19. Vì thế, Quảng Ngãi đã khẩn cấp mua sắm máy móc, thiết bị. Cùng với đó, Quảng Ngãi đã đặt hàng với Quân khu 5 và Bệnh viện Trung ương Huế xin hỗ trợ khi cần thiết.
 
Tại BV Điều trị BN Covid-19 cơ sở 1, hiện tại thuốc men, trang thiết bị y tế, đồ bảo hộ... tương đối đảm bảo, vì mới được tỉnh đầu tư 6 tỷ đồng.
 
Tại TX.Đức Phổ, chính quyền và ngành y tế đã xây dựng phương án kích hoạt BV Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm trở thành cơ sở 3 điều trị BN Covid-19, với năng lực tiếp nhận điều trị từ 300 - 400 BN. Theo đó, cơ sở này sẽ vận hành theo phương án “4 tại chỗ”, gồm: Nhân lực tại chỗ, máy móc tại chỗ, tất cả nguồn lực và thiết bị y tế tại chỗ. “Sở Y tế cần hỗ trợ thêm thuốc men, máy móc và thiết bị y tế chuyên dụng, bổ sung thêm nhân lực”, Phó Giám đốc phụ trách BV Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm Nguyễn Văn Diệp cho biết.
 
"Giữ sạch" cho các bệnh viện
 
Để tránh lây nhiễm Covid-19 trong quá trình khám, điều trị bệnh, tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Sơn, tất cả người dân đến khám đều được chốt kiểm tra tại cổng hướng dẫn sát khuẩn, đo thân nhiệt, lấy lời khai y tế. Khu vực chờ khám được bố trí ghế cách ghế, đảm bảo khoảng cách trong phòng dịch; các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh. Những trường hợp nghi ngờ về yếu tố dịch tễ sẽ được hướng dẫn khám tại một khu vực riêng.
 
Đối với TTYT huyện Ba Tơ, khi ghi nhận một trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 vào ngày 4.7 tại xã Ba Cung, trung tâm thường xuyên khử khuẩn, tuyên truyền BN và người nhà chấp hành 5K, phân luồng, sàng lọc người bệnh và người nhà đến khám bệnh; khai báo y tế, giám sát ngay khi có trường hợp nghi ngờ... “Chúng tôi bố trí và sắp xếp lại khu điều trị đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo; đồng thời tăng cường phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên khi làm việc trong các khu cách ly tập trung”, Giám đốc TTYT huyện Ba Tơ Đinh Thị Mai Hương cho biết.
 
Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng thì khuyến khích mọi người test nhanh SARS-CoV-2 khi vào khám, điều trị tại đây nhằm giúp BV có biện pháp xử lý kịp thời và tránh nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào cơ sở khám, điều trị.
 
Còn tại BV Sản - Nhi Quảng Ngãi, những BN vào khu điều trị nội trú phải có test nhanh âm tính. "Việc test nhanh dịch vụ tuy phát sinh chi phí cho người bệnh nhưng vì mục tiêu "giữ sạch bệnh viện", bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, nhân viên y tế và cả cộng đồng nên cần thiết phải thực hiện trong thời điểm có dịch", Phó Giám đốc BV Sản - Nhi tỉnh Trà Thị Thanh Vân cho hay.
 
T.NHỊ - M.HOA - H.HOA
 
 
.
.