Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Triển khai nhiều kỹ thuật, dịch vụ mới

15:46, 23/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã nỗ lực thực hiện các giải pháp để chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số lượng người đến khám và điều trị giảm đáng kể. Hiện Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh điều trị nội trú cho 400 bệnh nhân/ngày, giảm 1/3 so với trước khi chưa có dịch. Riêng ở các khoa nhi giảm 2/3 bệnh nhân, hiện chỉ có 120 bệnh nhân nhi điều trị nội trú. 
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đầu tư hệ thống máy xét nghiệm hiện đại nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và chẩn đoán bệnh.
Trong điều kiện khó khăn chung, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện một số kỹ thuật mới. Ngoài duy trì các kỹ thuật được triển khai từ trước, bệnh viện đang đẩy mạnh kỹ thuật xét nghiệm thalassemia, tiêm phòng vắc xin, chăm sóc trẻ sơ sinh... Bác sĩ Bùi Thị Lệ Uyên - Phụ trách Khoa xét nghiệm (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cho hay: Bệnh viện đưa vào hoạt động máy điện di mao quản có chức năng xét nghiệm phân tích tế bào hồng cầu, để phát hiện bệnh lý tan máu bẩm sinh (thalassemia) đến nay đã hơn 3 tháng. Máy có công suất xét nghiệm 28 mẫu/lần. 
 
Sau 3 tiếng đồng hồ là có kết quả xét nghiệm. Ngày đầu đưa vào sử dụng, mỗi ngày khoa xét nghiệm từ 50 - 70 mẫu, trong đó đã phát hiện khoảng 40% trường hợp xét nghiệm có mắc bệnh máu di truyền. Tuy nhiên, hiện nay thiết bị này chỉ hoạt động được một phần công suất, xét nghiệm khoảng 15 mẫu/tuần. “Ở khoa còn có các thiết bị, phương tiện khác để xét nghiệm mẫu máu nhằm chẩn đoán bệnh, nhưng số lượng mẫu được xét nghiệm hằng ngày hiện cũng giảm đáng kể. Từ 300 mẫu/ngày, giờ còn 150 mẫu/ngày. Nhằm giảm rủi ro cho bệnh nhân và phát huy công suất hoạt động của máy, các y, bác sĩ ở khoa luôn tư vấn cho những bệnh nhân có dấu hiệu mắc các bệnh thiếu máu xét nghiệm để chữa bệnh kịp thời”,  bác sĩ Uyên chia sẻ. 
 
Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Trà Thị Thanh Vân cho biết: Ngoài tăng cường triển khai các kỹ thuật mới, bệnh viện đã linh hoạt phân bổ đội ngũ y, bác sĩ đều ở các khoa để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân nhi giảm, nhân lực phục vụ cho bệnh nhân nhi thừa, bệnh viện đã tăng cường y, bác sĩ qua khoa sản và tăng cường chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân nhi tại chỗ. Đồng thời, chia nhân lực để thực hiện các dịch vụ khác như: Tiêm phòng vắc xin, tư vấn xét nghiệm thalassemia, đo điện di HP để chẩn đoán thalassemia và tư vấn giúp bệnh nhân thực hiện các dịch vụ: Tắm cho bé, xông hơi, phục hồi chức năng cho bà mẹ sau sinh.
 
Tại Khoa Sản, bệnh viện đã bố trí nhân lực, phòng riêng, thiết bị, phương tiện để phục vụ cho bà mẹ sau sinh như mát xa, gội đầu cho bà mẹ, khám sàng lọc, tắm cho bé tại chỗ... “Ngoài tăng cường triển khai kỹ thuật, dịch vụ mới, bệnh viện đã phân công y, bác sĩ chăm sóc cho khoảng 50 - 70 ca bị bệnh tim mạch hẹn tái khám, trì hoãn phẫu thuật do dịch Covid-19 không chuyển lên tuyến trên”, bác sĩ Trà Thị Thanh Vân cho biết thêm.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN 
 
 
 
.
.