Nhân Ngày Dân số Việt Nam 26.12:

Quảng Ngãi đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng dân số

21:38, 25/12/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chất lượng dân số ảnh hưởng trực tiếp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, các cấp, ngành chức năng đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, chú trọng đến đẩy mạnh tư vấn tiền hôn nhân và sàng lọc trước, sơ sinh để cho ra đời một thế hệ mới khỏe mạnh.
Khuyến khích khám sức khỏe tư vấn tiền hôn nhân
 
Lên kế hoạch sẽ kết hôn trong 6 tháng tới, chị Nguyễn Trương Dạ Thảo cùng chồng sắp cưới đã đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi để được tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Tại đây, cả hai người được bác sĩ chuyên khoa khám sức khỏe giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm nhiều căn bệnh nguy hiểm, đảm bảo hạnh phúc gia đình.
Ngày càng có nhiều người tìm đến tư vấn sức khỏe tư vấn tiền hôn nhân
Ngày càng có nhiều người tìm đến tư vấn sức khỏe tư vấn tiền hôn nhân
Chị Thảo bày tỏ: Tôi mong muốn kết hôn xong sẽ có con luôn nên cần được bác sĩ tư vấn để hiểu được thời điểm trước khi cưới thì cần tiêm vắc xin gì, bổ sung chất gì để tốt nhất cho cơ thể. Để có được những đứa con khỏe mạnh thì tôi nghĩ khám tiền hôn nhân rất cần thiết, đó sự chuẩn bị tốt nhất cho việc làm mẹ sắp tới của mình.
 
Trên thực tế, có không ít trường hợp, vì chưa có sự chuẩn bị kỹ càng đã bước vào cuộc hôn nhân và sinh con ngay sau khi kết hôn. Do chưa được tầm soát tốt các vấn đề về sức khỏe đã dẫn đến những rủi ro đáng tiếc như sinh con ra mắc các dị tật bẩm sinh hoặc tử vong ngay sau khi sinh. Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng sắp cưới nhận thức được những nguy cơ này nên đã đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 
Mỗi tháng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh có hơn 50 lượt người đến để tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân. Khi khám, bác sĩ cũng sẽ khai thác tiền sử gia đình, tiền sử bệnh lí của hai vợ chồng. Trên cơ sở đó đánh giá liệu hai người có mang gen di truyền bệnh lí, có thể ảnh hưởng tới con cái sau này hay không. 
 
Bác sĩ Đoàn Tôn Lĩnh- Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Ngoài khám sức khỏe tổng quát, đo cân nặng, chiều cao, huyết áp, siêu âm bụng để xem có bất thường không, các cặp vợ chồng sắp cưới còn được khám tim mạch, xét nghiệm máu, làm xét nghiệm di truyền. Đồng thời sẽ được khám chuyên khoa về sinh sản. Thời điểm để đi khám tiền hôn nhân tốt nhất là trước khi cưới khoảng 3-6 tháng. Lúc này được coi là thời điểm vàng để tiêm các loại vắc xin cần thiết trước khi lên kế hoạch có con.
 
Nỗ lực nâng cao chất lượng dân số
 
Ngoài việc khuyến khích khám sức khỏe tiền hôn nhân, tất cả các phụ nữ khi mang thai cũng được tư vấn đi khám thai định kỳ để tầm soát trước sinh. Trong 3 tháng đầu thai kỳ sản phụ nên đi khám sàng lọc khi tuổi thai được từ 11 - 14 tuần. Ba tháng giữa, thai phụ được thực hiện một số xét nghiệm cần thiết vào lúc tuổi thai từ 14 - 21 tuần. Và 3 tháng cuối thai kỳ, thường không có chỉ định sàng lọc, nhưng các thai phụ nên chủ động siêu âm để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi và chuẩn bị sinh.
Một thai phụ đến siêu âm, khám thai định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ
Một thai phụ đến siêu âm, khám thai định kỳ tại Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ
Bác sĩ Nguyễn Xuân Minh- Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho hay: Các bà mẹ cần được sàng lọc khi bắt đầu có thai, nhất là thai trong 3 tháng đầu, phát hiện các bệnh về di truyền. Vì chỉ siêu âm thì không biết hết được, mà phải làm xét nghiệm. Hiện tại bệnh viện đã triển khai làm double test phát hiện bệnh di truyền của em bé như bệnh Down.
 
Tất cả phụ nữ mang thai đều cần khám sàng lọc trước sinh. Nhưng những đối tượng sau cần sàng lọc sớm, cẩn thận gồm: Thai phụ từng sảy thai hoặc thai chết lưu, thai phụ trên 35 tuổi, có tiền sử con hoặc gia đình bị rối loạn di truyền, dị tật bẩm sinh…
 
Tuy ở vùng cao, điều kiện đi khám thường xuyên không được thuận lợi, nhưng chị Phạm Thị Chước ở xã Ba Xa (Ba Tơ) từ khi biết mình có thai vẫn cố gắng về Trung tâm Y tế huyện khám thai đều đặn. “Tôi có thai lần hai rồi. Tôi hiểu được là muốn có thai kỳ suông sẻ, sinh con khỏe mạnh thì phải thường xuyên theo dõi con. Cứ 2 tuần một lần tôi nhờ người nhà chở xuống Trung tâm để khám, tư vấn cho yên tâm”- chị Chước bày tỏ.
 
Huyện Ba Tơ hiện có hơn 4 nghìn phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dù là huyện miền núi có nhiều khó khăn nhưng ngành Y tế huyện vẫn đang nỗ lực đầu tư thiết bị, đào tạo nhân lực để thực hiện tốt công tác sàng lọc trước sinh cho các thai phụ. Hiện tỷ lệ phụ nữ có thai đi khám định kỳ ở các cơ sở y tế của huyện khá cao, đạt trên 90%.
Hiện Quảng Ngãi đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để góp phần cải thiện giống nòi, cho ra đời những em bé khỏe mạnh, và nâng cao chất lượng dân số
Hiện Quảng Ngãi đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để góp phần cải thiện giống nòi, cho ra đời những em bé khỏe mạnh, và nâng cao chất lượng dân số
Ông Nguyễn Thanh Hướng- Trưởng phòng DS-KHHGĐ huyện Ba Tơ chia sẻ: Ngoài việc tư vấn, khám thai định kỳ, ngành Y tế cũng tích cực phối hợp với các trường THCS, THPT để lồng ghép các buổi sinh hoạt, nói chuyện chăm sóc sức khỏe sinh sản để hạn chế tình trạng tảo hôn, sinh con ngoài ý muốn ở học sinh nữ.
 
Nhờ việc tuyên truyền được đẩy mạnh để nâng cao ý thức người dân trong nâng cao chất lượng dân số, Quảng Ngãi là một trong 21 địa phương trong cả nước có mức sinh thấp, ổn định. Tuy nhiên, để tiếp tục đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới thì cần có nhiều giải pháp đồng bộ.
 
Chủ đề của Ngày dân số Việt Nam năm 2020 là “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững”.  Với chủ đề này, công tác truyền thông về dân số ở Quảng Ngãi đang được đẩy lên một bước mới, nâng cao nhận thức của người dân nhất là ở vùng cao để thu về những kết quả nhất định.
 
Ông Đặng Văn Ngữ- Phó Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, ngành dân số tiếp tục tham mưu cho cấp trên để triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn để duy trì mức sinh thay thế, ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tầm soát trước, sơ sinh để nâng cao chất lượng giống nòi. Hiện nhiều đề án, chương trình đang từng bước triển khai, mở rộng để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, sinh con ngoài ý muốn, nhất là các huyện miền núi.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.