Đây là phương thuốc gia truyền, nay xin phổ biến để mọi người cùng tham khảo và có thể áp dụng, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào vì đều là những thảo dược mà thường ngày chúng ta vẫn thường dùng để chế biến các món từ đậu tương.
Đậu tương hay đậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae), một loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc. Trong hạt đậu tương có các thành phần hóa học như: Protein (40%), lipid (12 - 25%), glucid (10 - 15%); có các muối khoáng Ca, Fe, Mg, P, K, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzym, sáp, nhựa, cellulose. Nó còn có đủ các axít amin cơ bản: isoleucin, leucin, lysin, metionin, phenylalanin, tryptophan, valin. Ngoài ra, đậu tương được coi là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh vì chứa một lượng đáng kể các amino axít không thay thế cần thiết cho cơ thể. Các thực phẩm làm từ đậu tương được xem là một loại “thịt không xương” vì chứa tỉ lệ đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho nguồn đạm từ thịt động vật. Thậm chí, lượng đạm (protein) trong 100g đậu tương có thể tương đương với lượng đạm trong 800g thịt bò. Hàm lượng chất đạm chứa trong đậu tương cao hơn nhiều so với lượng chất đạm chứa trong các loại đậu khác.
Ngoài ra, còn hoài sơn, ý dĩ, hạt sen để cả tâm sen, hắc chi ma (mè đen), mật ong rừng các vị này cũng có giá trị cực kỳ tốt hỗ trợ cho sức khỏe khi được phối chế thích hợp với 5 loại đậu trên. Vì khuôn khổ của bài có hạn, xin không phân tích cụ thể các vị gia này, nhưng một điều chắc chắn là chúng hỗ trợ tuyệt vời khiến công năng phòng trị bệnh trở nên đạt được sự bất ngờ giúp trẻ khỏe, trường thọ, tiêu tan bệnh tật.
Phương thuốc tuyệt vời này cho ta công hiệu giảm cân, hỗ trợ trị chứng béo phì, lại vừa trị trĩ, chữa đau nhức xương khớp, giúp phát triển tóc móng, làm cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn hồng hào…
Theo BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI/SKĐS