Cập nhật lúc: 09:56, 15/02/2017 [GMT+7]
.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết


(Báo Quảng Ngãi)- Điều trị sốt xuất huyết ở trẻ em cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và thầy thuốc, trong đó vai trò của người chăm sóc trực tiếp là hết sức quan trọng. Các bậc cha mẹ cần thường xuyên theo dõi, phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh ở trẻ để xử lý kịp thời.

TIN LIÊN QUAN

Bệnh xuất sốt huyết do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Cho đến nay, sốt xuất huyết vẫn là bệnh nguy hiểm, bởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đối với trẻ em, sốt xuất huyết là bệnh rất nguy hiểm do sức đề kháng yếu, dễ dẫn đến nhiều biến chứng nặng, thậm chí là tử vong. Do bệnh điều trị theo triệu chứng, nên người nhà cần theo dõi thật sát những biểu hiện của bệnh.

Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao huyện Minh Long ẢNH: P.Đức
Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao huyện Minh Long ẢNH: P.Đức


Bác sĩ chuyên khoa nhi Nguyễn Tấn Phụ, cho biết: “Biểu hiện nhận biết đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là trẻ sốt cao liên tục từ 2 - 7 ngày. Kèm theo sốt có thể đau nhức mình, đau đầu, nhức sâu hốc mắt, đau cơ... Triệu chứng thứ hai là xuất huyết, trên mình sẽ phát hiện những chấm xuất huyết dưới da, có thể xuất huyết ở niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu lợi (răng). Nặng hơn nữa trẻ nôn ra máu, đi ngoài phân đen. Đối với trẻ em gái đang độ tuổi dậy thì có thể bị rong kinh. Ngoài ra, trẻ có thể lừ đừ, nôn mửa nhiều, tay chân lạnh, đau bụng... Đây là trường hợp chuyển biến sang giai đoạn nặng”.

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với sốt phát ban, sốt siêu vi, tay chân miệng... Vì vậy, khi thấy trẻ sốt, dùng thuốc hạ sốt chỉ giảm ít và sốt cao trở lại thì cần đi khám để được chẩn đoán xem trẻ có bị sốt xuất huyết không. Nếu trường hợp nhẹ có thể điều trị, chăm sóc và theo dõi tại nhà. “Đầu tiên nếu trẻ sốt phải dùng thuốc hạ nhiệt, khuyến cáo là nên dùng paracetamol, lượng 15mlg/1kg mỗi lần uống và khoảng cách dùng từ 4 - 6 tiếng nếu trẻ sốt lại. Tuyệt đối không dùng thuốc hạ nhiệt như asperin bởi vì có nguy cơ gây chảy máu mà bản thân bệnh này đã dễ chảy máu rồi. Thứ hai là cho trẻ uống nhiều nước hơn. Thường là cho uống nước orezon, nếu không có dùng nước đường”, bác sĩ Phụ khuyến cáo.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, phụ huynh tránh cạo gió, cắt lể, vì như thế sẽ rất khó theo dõi tình trạng xuất huyết của trẻ. Nếu trẻ hết sốt nhưng vẫn còn biểu hiện bất thường như tay chân lạnh, đau bụng, nôn ói nhiều thì cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị đúng phương pháp, nhằm hạn chế những tai biến không đáng có.
 

Bình Minh

 

.
.