Cập nhật lúc: 14:48, 28/09/2016 [GMT+7]
.

Em bé đầu tiên ra đời từ kỹ thuật '3 bố mẹ'


Một bé trai người Mỹ đã trở thành em bé đầu tiên trên thế giới ra đời bằng kỹ thuật tổ hợp ADN từ 3 người.
 
Tờ New Scientist hôm 27/9 đưa tin, kỹ thuật này do bác sĩ John Zhang ở Trung tâm Sinh sản New Hope, Mỹ, phát triển nhằm giúp các cặp cha mẹ mang đột biến gene hiếm gặp có những đứa con bình thường. Đứa bé đầu tiên đã ra đời khỏe mạnh vào tháng 4/2016.

 

Giống như mọi người, trong cơ thể của đứa trẻ này mang ADN có chứa gene của cả bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn xuất hiện một mẫu gene của người hiến tặng. Điều này giúp em bé tránh được loại gene di truyền từ người mẹ có thể làm hại và thậm chí khiến em bé tử vong.
 
Mẹ của em bé mắc hội chứng Leigh, một chứng bệnh tác động lên hệ thần kinh đang phát triển, khiến bệnh nhi tử vong. 10 năm sau khi kết hôn, người phụ nữ này đã 2 lần mang thai nhưng các con của cô đều qua đời khi còn rất nhỏ do hội chứng Leigh.
 
Công nghệ này được phát triển dựa trên nền kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kết hợp ADN của cha mẹ với ti thể khỏe mạnh của phụ nữ hiến tặng, sẽ cho ra đời bào thai từ nhiễm sắc thể của 2 người phụ nữ và một người đàn ông, nhằm giảm thiểu những căn bệnh di truyền cho con cái. Công nghệ này đang gây nhiều ý kiến trái chiều và mới chỉ được coi là hợp pháp tại Anh.
 
Nhóm nghiên cứu của bác sĩ Zhang đã sử dụng kỹ thuật trên để tạo 5 phôi thai, nhưng chỉ một phôi thai phát triển bình thường. Phôi thai được cấy vào cơ thể người mẹ và bé trai ra đời 9 tháng sau. Các nhà nghiên cứu sẽ giới thiệu kỹ thuật mới này tại hội thảo khoa học của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ tại Salt Lake City, Utah vào tháng 10 tới.
 
Theo Chinhphu.vn
.