Cập nhật lúc: 15:08, 11/09/2016 [GMT+7]
.

Cẩn thận nhiễm độc từ thực phẩm đông lạnh


Hàng đông lạnh được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi, tuy nhiên nguy cơ nhiễm độc cao nếu sử dụng hàng không đảm bảo chất lượng.


Việc mua và dự trữ đồ đông lạnh được coi là phương pháp cứu cánh cho những gia đình không có nhiều thời gian mua sắm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mua phải thực phẩm để quá hạn, sẽ làm cho đồ ăn bị giảm chất lượng, không những thế còn biến các thực phẩm đó thành nơi tích tụ những mầm mống gây bệnh, trong đó bao gồm các vi khuẩn, vi-rút, các chất độc hại.

Việc sử dụng đồ đông lạnh để lâu, quá hạn rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì thế, rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy, tiêu chảy cấp… đã xảy ra do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày. Chị Nguyễn Vân  Anh, Hà Đông, Hà Nội chia sẻ, do bận việc nên chị mua đồ đông lạnh đã chế biến sẵn về dùng. Tuy nhiên, sau khi ăn xong khoảng 4 giờ chị thấy đau bụng, buồn nôn.
 

Việc sử dụng đồ đông lạnh để lâu, quá hạn rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm
Việc sử dụng đồ đông lạnh để lâu, quá hạn rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm


Theo một nghiên cứu mới tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu cũng khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” các chất độc gây ung thư.

Liên tiếp nhiều vụ hàng đông lạnh không đảm bảo chất lượng bị cơ quan chức năng phát hiện thời gian qua khiến người dùng e ngại. Đơn cử như vụ cơ quan chức năng Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ 1 tấn hàng đông lạnh chân gà, tim lợn và mề gà nhập khẩu đã hết hạn nhập khẩu từ Mỹ, Brazil. Hay vừa qua, Phòng cảnh sát môi trường phối hợp với Đội 1 Quản lý thị trường Hà Nội vừa bắt quả tang 1 kho hàng thực phẩm đông lạnh chuyên cung cấp thực phẩm cho các nhà hàng Hàn Quốc, Nhật Bản đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn được chủ cơ sở bán ra thị trường.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực phẩm dùng để trữ đông trong tủ lạnh thường là thịt, cá, tôm, cua và thức ăn có nguồn gốc động vật. Vì những thực phẩm này nhiều đạm nên rất dễ bị phân hủy, ôi thiu. Không được sử dụng đồ đông lạnh quá hạn, vì trong đó có chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại gây bệnh.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo, cần phải quan sát kỹ trước khi chọn mua đồ đông lạnh. Hạn chế mua đồ nội tạng đông lạnh vì chứa nhiều độc tố. Khi mua sản phẩm đông lạnh, NTD cần phải kiểm tra kỹ các thông số ghi trên bao bì sản phẩm, không chọn sản phẩm không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng.

Lưu ý với hạn sử dụng, dùng cho những sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Hạn Best-before date thì được yêu cầu với các mặt hàng đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày cuối cùng mà sản phẩm vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần./.

Theo Hương Hải/Báo TNVN

 

.