Cập nhật lúc: 15:58, 19/08/2016 [GMT+7]
.

Nguy cơ tiểu đường, béo phì từ trà sữa trân châu


Trà sữa trân châu, món đồ uống châu Á đang ngày càng phổ biến tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, có thể không an toàn như mọi người vẫn nghĩ.

Các loại trà khác nhau có thể bao gồm một loạt các thành phần bổ sung, tuy nhiên, thành phần chủ yếu vẫn là sữa, trà, hạt trân châu làm từ bột sắn (bột khoai mì) và một lượng đường rất lớn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Và trong khi các hạt trân châu trong đồ uống này có thể chứa vitamin, khoáng chất như sắt, magiê, phốt pho và kali tốt cho cơ thể, song chỉ riêng hàm lượng đường cũng khiển cho các tín đồ của trà sữa trân châu xem xét lại việc giữ món nước uống này trong chế độ ăn - các chuyên gia y tế cảnh báo.

Theo các nhà hoạt động thuộc Liên minh Phòng chống béo phì châu Á Thái bình dương (APIOPA), trà sữa trân châu ẩn chứa nguy cơ béo phì và tiểu đường cực lớn vì nó chứa lượng đường gần bằng với nước ngọt có ga.

Một phần trà sữa trân châu khoảng 350ml có thể chứa khoảng 90g đường, 7g chất béo và 490 calo. Một số loại trà sữa hương vị chứa xi rô có đường, có thể chứa lượng đường cao hơn so với trà sữa thường.

Cùng với phát hiện của mình, APIOPA đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức mang tên "Suy nghĩ lại về đồ uống Châu Á của bạn" để thông tin cho cộng đồng về những thành phần không tốt cho sức khỏe của trà sữa. Thông qua chiến dịch, nhóm cũng muốn cảnh báo người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc hiểu rõ về thực phẩm.

Để thay thế, một số cửa hàng đã tạo ra những đồ uống sử dụng thành phần truyền thống lành mạnh. Ví dụ như Nico de Leon - bếp trưởng nhà hàng Lassa –đã chế ra phiên bản trà sữa trân châu của riêng mình.

"Chúng tôi đã dùng trà đen, nước ép cà rốt để tạo màu và thêm vị ngọt, một ít sữa hạnh nhân thay cho sữa, và sử dụng hạt Chia thay cho trân châu," de Leon nói .

Khách hàng, cho đến nay, đã có phản ứng tốt với các phiên bản lành mạnh.

"Nước ép cà rốt ngọt và nhẹ nhàng. Đấy là một sự thay thế tuyệt vời, đặc biệt là đối với một thức uống mùa hè", Whitney Chung, một tín đồ của trà sữa phát biểu.

Nếu không có loại thay thế lành mạnh và bạn rất “chỉnh lại” món trà sữa trân châu của mình, các chuyên gia gợi ý bạn có thể tự thay đổi một chút khi gọi đồ uống, ví dụ như yêu cầu pha ít đường hoặc thậm chí không đường.
 

Theo Cẩm Tú/Dân Trí


 

.