Cập nhật lúc: 09:00, 13/07/2016 [GMT+7]
.

Điều gì xảy ra khi cơ thể không nhận được đủ kẽm?


Hấp thụ quá nhiều kẽm có thể dẫn tới rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và phát ban; nhưng thiếu hụt kẽm cũng là một vấn đề quan trọng không kém. Nghiên cứu mới đây trên tạp chí British Journal of Nutrition nhận địnhrằng ngay thiếu kẽm rất ít hoặc trong thời gian ngắn cũng có thể dẫn đến những tổn thương gần như không thể phát hiện được.

Một nghiên cứu trên động vật của Đại học Công nghệ Munich đã tìm hiểu về ảnh hưởng của thiếu kẽm trong thời gian ngắn và các thay đổi trong khả năng tiêu hóa là hậu quả của tình trạng này.

Các nhà nghiên cứu đã nuôi 48 con lợn con thí nghiệm bằng ngô và đậu nành cùng với bổ sung đủ kẽm trong 2 tuần trước khi ngẫu nhiên chia chúng thành 8 nhóm được nuôi bằng chế độ ăn chứa lượng kẽm khác nhau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thiếu kẽm ở giai đoạn sớm không gây ra bất kỳ triệu chứng nào có thể nhìn bằng mắt thường, nhưng có thể thấy những thay đổi nhỏ trong gan và máu.

Trong giai đoạn đầu, cơ thể của lợn con cố gắng hấp thu kẽm một cách hiệu quả hơn, đồng thời tuyến tuỵ giảm bài tiết kẽm. Các nhà nghiên cứu xác định rằng tuyến tụy là trung tâm điều khiển việc tiêu hóa thức ăn và sự cân bằng nội mô, trong đó có nhiệm vụ "bơm" kẽm vào đường tiêu hóa nhằm duy trì sự ổn định. Sự bài xuất kẽm qua tuyến tụy giảm đi khi cơ thể cạn kiệt kẽm.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được sự tương quan trực tiếp giữa lượng enzym tiêu hóa trong tuyến tụy và lượng kẽm trong cơ thể. Theo đó, nên tránh thiếu hụt kẽm ngay cả trong thời gian ngắn.

Dựa trên sự giống nhau giữa cơ thể người và lợn, có thể rút ta kết luận sau khi áp dụng các kết quả lên cơ thể người: thỉnh thoảng ăn 1 hoặc 2 quả trứng một lần sẽ không có hại gì.

Thiếu kẽm trên lâm sàng cũng làm giảm sự ngon miệng của động vật thí nghiệm. Kẽm thường gắn vào các enzym khác trong cơ thể, bao gồm các enzym trong dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn; giảm kẽm sẽ phá vỡ hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học cho rằng chán ăn có thể là do tích tụ thức ăn chưa tiêu trong đường tiêu hóa do thiếu hụt kẽm.

Nghiên cứu trước đây cho thấy nó cũng làm tăng nguy cơ viêm hệ thống, các vấn đề liên quan đến sữa mẹ, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong. Trong khi mụn trứng cá và phát ban, chức năng thần kinh kém và tóc rụng là dấu hiệu của bệnh, thì khởi đầu của thiếu kẽm thường không có triệu chứng và có thể bị bỏ qua

Viện Y tế quốc gia Mỹ khuyến khích người dân cần ăn 8-11mg kẽm mỗi ngày. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt, các loại hạt và đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng.

Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 1/3 dân số thế giới và là nguyên nhân của khoảng 16% các ca nhiễm trùng đường hô hấp cấp dưới, 18% các ca sốt rét và 10% các ca tiêu chảy.
 

Theo Cẩm Tú/Dân Trí

 

.