Kháng sinh Cefotaxim gây ra các phản ứng có hại của thuốc nhiều nhất trong 4 năm qua

09:04, 13/04/2016
.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Tất Đạt vừa ký công văn số 3447/QLD-TT về cung cấp thông tin liên quan đến phản ứng có hại của thuốc (ADR) của các thuốc chứa Cefotaxim gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các bệnh viện (BV), viện có giường bệnh trực thuộc Bộ. Theo đó, liên tiếp trong 4 năm qua, các thuốc chứa Cefotaxim là thuốc được các cơ sở khám, chữa bệnh báo cáo nghi ngờ gây ra ADR nhiều nhất.
 
Cụ thể là theo báo cáo tổng kết hoạt động phản ứng có hại của thuốc (ADR) những năm gần đây của Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc gửi về Cục Quản lý dược, các thuốc chứa Cefotaxim là thuốc được các cơ sở khám, chữa bệnh báo cáo nghi ngờ gây ra ADR nhiều nhất trong các năm 2012, 2013, 2014 và 2015. Trong đó, các phản ứng có hại được ghi nhận chủ yếu là sốc phản vệ/phản ứng phản vệ (bao gồm cả tử vong), ban đỏ, ngứa, phát ban, dị ứng…
 
Được biết, Cefotaxim là loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3, so với các cephalosporin thế hệ 1, 2 thì cefotaxim có tác dụng lên vi khuẩn gram âm mạnh hơn, bền hơn đối với tác dụng thủy phân của phần lớn các beta lactamase nhưng tác dụng lên các vi khuẩn gram dương lại yếu hơn các cephalosporin thuộc thế hệ 1.
 
Cefotaxim được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxim, bao gồm áp-xe não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (trừ viêm màng não do Listeria monocytogenes), viêm phổi, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong ổ bụng (phối hợp với metronidazol) và dự phòng nhiễm khuẩn sau mổ tuyến tiền liệt kể cả mổ nội soi, mổ lấy thai.
 
Để đảm bảo sử dụng thuốc có chứa Cefotaxim an toàn, hợp lý, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các BV, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị kinh doanh dược trên địa bàn thông tin nêu trên và khuyến cáo, tuân thủ chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, liều dùng của thuốc, chú ý tương tác thuốc khi kê đơn thuốc có chứa Cefotaxim. Chỉ sử dụng thuốc sau khi đã khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, thận trọng khi cần sử dụng thuốc có chứa Cefotaxim cho những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra ADR.
 
Ngoài ra, Cục Quản lý dược đề nghị hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn phối hợp các đơn vị kinh doanh thuốc có chứa Cefotaxim tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc chứa Cefotaxim (nếu có). Gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc (13-15 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiêm, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP Hồ Chí Minh).
 
Gia Phong/Hà Nội mới