Cá trê bổ huyết, dưỡng da

08:04, 03/04/2016
.

Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu... Vì vậy đây là thực phẩm rất tốt, giúp bồi bổ sức khoẻ cho phụ nữ sau sinh, cơ thể đang suy yếu, người mới ốm dậy.


Bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc: Cá trê 1 con 500g, sườn lợn 300g, mạch môn đông 16g, sa sâm 12g, tỳ bà diệp 12g, đậu ván tươi 12g, hạnh nhân 8g, đảng sâm 20g, gừng tươi 2 lát. Cá làm sạch, bỏ ruột, sườn chặt miếng, giã nhuyễn gừng ướp với sườn và cá. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc miệng, cho vào 1.000ml nước sắc kỹ, đun nhỏ lửa trong 1 giờ thì bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu trong 1 giờ, bắc ra ăn nóng. Có thể dùng thường xuyên.

Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm sạch, cắt khúc ướp gia vị. Bắc chảo thêm chút dầu đun nóng, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá đậy vung và đun nhỏ lửa om cho cá chín nhừ, ăn nóng với cơm.
 

Cá trê nấu với đậu ván, hạnh nhân có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc.
Cá trê nấu với đậu ván, hạnh nhân có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc.


Thúc đẩy tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh: Cá trê 1 con 250g, gừng 3 lát, trứng gà 2 quả. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào bữa sáng, ăn liền 3 - 4 ngày.

Dưỡng huyết, điều kinh: Cá trê 250g, đậu đen 150g. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị, ăn nóng. Hoặc: Cá trê 300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng 10 - 15 ngày.

Hỗ trợ điều trị suy giảm tình dục: Cá trê 1 con, làm sạch, bỏ mang, ruột; đậu đen 40g (ngâm trong nước từ 4-5 giờ rồi vớt ra để ráo). Cho dầu vào chảo đợi nóng rồi cho cá trê và đậu đen vào, thêm nước nấu sôi thì hạ lửa nhỏ hầm trong một giờ cho cá và đậu nhừ, nêm gia vị, ngày ăn một lần.

Trị mất ngủ, biếng ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400g, đậu đen xanh lòng 200g, đậu xanh 200g, ý dĩ 20g, trần bì 5g, gạo nếp 20g. Tất cả xay thành bột mịn, nấu thành cháo, thêm gia vị ăn ngày 1 lần.
 

Theo BS. Thanh Xuân/SKĐS

 


.