Cập nhật lúc: 14:12, 30/03/2016 [GMT+7]
.

Tiêm vắcxin Sởi - Rubella cho trẻ 16-17 tuổi: Đẩy mạnh công tác truyền thông


(Báo Quảng Ngãi)- Trong tháng 4.2016, chiến dịch tiêm vắcxin Sởi - Rubella cho trẻ vị thành niên từ 16 - 17 tuổi sẽ được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh. Đối với địa bàn miền núi, do địa hình cách trở, nhận biết của đồng bào còn hạn chế nên ngay thời điểm này, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để chiến dịch thành công.

Hiểu thì mới đưa con đi tiêm

Nghỉ học năm lớp 9, Nguyễn Trọng Nguyên (17 tuổi) thôn 3, xã Long Hiệp (Minh Long) là đối tượng trong diện tiêm chủng vắc xin Sởi - Rubella. Những ngày cuối tháng 3 này, cán bộ y tế thôn đã tranh thủ thời gian em Nguyên ở nhà để đến vận động, thông tin về tình hình bệnh Sởi - Rubella để em và gia đình nắm rõ tầm quan trọng, cũng như quyền lợi của mình để tham gia. Cầm trên tay tờ phiếu hẹn tiêm chủng, Nguyên nói: “Được cán bộ y tế đến tuyên truyền, em thấy đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn, rất quan trọng với lứa tuổi tụi em. Em sẽ sắp xếp công việc gia đình để tiêm chủng đúng giờ”.

Cán bộ y tế thôn 3, xã Long Hiệp đến từng nhà vận động các em chuẩn bị tiêm Sởi-Rubella.
Cán bộ y tế thôn 3, xã Long Hiệp đến từng nhà vận động các em chuẩn bị tiêm Sởi-Rubella.


Hiện nay, đa số các cháu thiếu niên ở miền núi (đã nghỉ học) thường xuyên vắng nhà để đi làm ăn xa. Vì thế, những ngày này tại xã Long Hiệp, cán bộ y tế  huyện và địa phương đã phân công đến từng nhà để vận động. Xã Long Hiệp có gần 50 trẻ trong độ tuổi từ 16-17 tuổi cần được tiêm mũi Sởi - Rubella. Đến nay, Trạm y tế xã đã chuẩn bị cơ sở vật chất, chốt danh sách cơ bản xong. “Chúng tôi xuống cơ sở lấy danh sách và kết hợp luôn việc tuyên truyền cho người dân được rõ, kể cả tại cuộc họp thôn. Đây là khâu quan trọng, nếu gia đình và các cháu không hiểu thì sẽ không đi tiêm phòng đầy đủ”, chị Nguyễn Thị Tuyết Mỹ - cán bộ y tế thôn 3, xã Long Hiệp chia sẻ.

Tại huyện Minh Long, đợt tiêm chủng này có khoảng hơn 500 trẻ từ 16 - 17 tuổi trong diện tiêm chủng. Trong đó, có hơn 200 cháu còn đang học, còn lại là sống tại cộng đồng và đi làm ăn xa. Bên cạnh tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, Trung tâm Y tế huyện Minh Long còn thành lập 2 đội chống sốc, bố trí tổ cấp cứu và đoàn khám sàng lọc, nhằm hỗ trợ kịp thời cho các điểm tiêm.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, công tác chuẩn bị cho đợt tiêm chủng cũng được chuẩn bị chu đáo. Đây là địa bàn có số lượng đối tượng trong diện tiêm chủng cao nhất các huyện miền núi. Với 908 đối tượng tại cộng đồng và hơn 980 đối tượng tại 4 điểm Trường THPT Phạm Kiệt, Quang Trung, Sơn Hà và Trường dạy nghề. Ngày14 -15.4, sẽ tổ chức tiêm ở trường học và ngày 18-19.4 tiêm tại 14 điểm ở trạm y tế xã, thị trấn.

Còn tại huyện miền núi Sơn Tây, theo bác sĩ Đinh Văn Nhía- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, công tác tiêm chủng lần này  trên địa bàn huyện cũng  gặp nhiều khó khăn, một số xã đi lại cách trở, xa trung tâm y tế huyện. Bên cạnh đó, nhiều em khai tuổi không chính xác nên quá trình rà soát cũng mất thời gian. Việc sàng lọc các em nữ nghi ngờ mang thai (đối tượng chống chỉ định tiêm) cũng tốn khá nhiều thời gian, bởi đây là địa bàn có nhiều trường hợp trẻ vị thành niên kết hôn sớm.
 

Ngày 15.4, toàn tỉnh sẽ tổ chức tiêm vắc xin Sởi- Rubella cho trên 50 nghìn trẻ 16-17 tuổi. Trong đó, 6 huyện miền núi có gần 7.000 trẻ thuộc diện tiêm chủng. Kinh phí triển khai chiến dịch đợt này hơn 550 triệu đồng.   

An toàn tiêm chủng là trên hết

Ông Võ Văn Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Chúng tôi lưu ý cho nhân viên y tế  phải chuẩn bị chu đáo mọi khâu, đảm bảo không để xảy ra sơ suất. Đợt tiêm chủng này chủ yếu cho trẻ vị thành niên, nên công tác sàng lọc, chốt đối tượng là hết sức quan trọng. "Lứa tuổi này thường dễ mắc hội chứng phân li - xỉu theo nhóm đông. Vì thế, việc bố trí phòng tiêm chủng phải thoáng mát và bố trí các đội cấp cứu cơ động để kịp thời xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nếu có”, bác sĩ Phú nói.

Hiện nay, vật tư, vắcxin phục vụ công tác tiêm chủng đã được tập kết về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Tại các huyện miền núi đã thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắcxin Sởi - Rubella. Các trạm y tế, trường học đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực bảo đảm phục vụ đủ các khâu trong quy trình tiêm tại các điểm tiêm.


  Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.
.