Cập nhật lúc: 21:43, 16/03/2016 [GMT+7]
.

Phát hiện chất cực độc khi để khoai tây trong tủ lạnh

 


Cơ quan tiêu dùng Thực phẩm (FSA) cảnh báo rằng khoai tây để trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là một trong những cách hiệu quả giúp đồ ăn tươi ngon và có giá trị sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, các bạn cần biết rằng không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh. Theo Cơ quan tiêu dùng Thực phẩm (FSA), khoai tây là thực phẩm không bao giờ để trong tủ lạnh.
 
Các chuyên gia giải thích rằng, khi khoai tây được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển thành đường. Khi nướng hoặc chiên, loại đường đó sẽ kết hợp với các acid amin asparagin và sản sinh ra acrylamide – một chất cực độc.
 
Acrylamide là thành phần cấu tạo nên các hợp chất polyacrylamide và acrylamide copolymer, được sử dụng trong các ngành công nghiệp như giấy, thuốc nhuộm, chất dẻo, xử lý nước uống và nước thải. Nó cũng có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm tiêu dùng như giấy gói thực phẩm, thậm chí các nhà khoa học còn phát hiện chất này tồn tại trong thực phẩm.

 

Khoai tây để trong tủ lạnh thì khi chiên hoặc nướng sẽ sản sinh ra chất nguy hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
 
Thí nghiệm trên động vật cho thấy acrylamide gây ra bệnh ung thư khi sử dụng với liều lượng cao. Điều đó cho thấy, acrylamide cũng có thể gây ung thư ở người và các nhà nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra rõ hơn vấn đề này.
 
Acrylamide trong các loại thực phẩm với hàm lượng khác nhau. Hàm lượng trung bình cao nhất của acrylamide được tìm thấy trong khoai tây chiên, dao động trong khoảng không phát hiện đến 3,5 mg/kg sản phẩm.
 
Chính vì thế FSA khuyến cáo rằng, khi tự làm chip khoai tây ở nhà, các bạn nên nấu chín chúng thành màu vàng tươi và nên cẩn trọng khi chiên bằng lò vi sóng. Đặc biệt, tuyệt đối không lưu trữ khoai tây trong tủ lạnh, thay vào đó hãy bảo quản nó một nơi khô mát.
 
Theo Khám phá
.