Cập nhật lúc: 14:11, 31/01/2016 [GMT+7]
.

Thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế


(Báo Quảng Ngãi)- Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định, từ 1.1. 2016, người sử dụng thẻ BHYT có quyền đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế tuyến huyện, xã trong cùng địa bàn tỉnh, không bị giới hạn nơi đăng ký ban đầu mà vẫn được thanh toán đúng theo mức quy định.

TIN LIÊN QUAN

“Việc thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, giúp người bệnh được quyền lựa chọn nơi phục vụ có chất lượng và phù hợp để điều trị. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ sở y tế tuyến huyện nào thu hút được nhiều bệnh nhân thì càng có nhiều kinh phí để hoạt động. Chính vì thế, đòi hỏi các cơ sở y tế tuyến huyện phải luôn tự đổi mới thông qua việc nâng cao chất lượng chuyên môn và cung cách phục vụ. Đây là động lực thúc đẩy để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, ông Nguyễn Tấn Hùng- Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định.

Tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Lâu nay, bệnh nhân đến khám, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện đều phải xin giấy chuyển viện với thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, theo quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, từ 1.1.2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh thì đều được coi là đúng tuyến. Với sự thay đổi lớn này đã mở ra rất nhiều quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Quy định thông tuyến đã chính thức có hiệu lực gần 1 tháng nay, nhưng qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người bệnh được hỏi, đều tỏ ra không biết về quy định này. Khi nghe chúng tôi giải thích thì hầu hết người bệnh có thẻ BHYT đều rất vui mừng. Ông Trần Bánh, ở phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi cho biết: “Nếu trước đây, chúng tôi phải qua Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi khám, chữa bệnh mới đúng tuyến, thì nay tôi có thể chọn khám ở bệnh viện tuyến huyện ở Sơn Tịnh”. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bùi Quang Danh cho rằng: “Đây là bước tiến rất quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu mang lại quyền lợi cho người tham gia BHYT. Người bệnh có quyền lựa chọn bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào từ tuyến huyện trở xuống mà mình tin tưởng và thuận tiện nhất”.

 Tạo sự cạnh tranh

Thông tuyến BHYT được kỳ vọng sẽ mang lại sự hài lòng cho người bệnh ở tuyến dưới, từ đó khuyến khích người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức mới cho tuyến y tế cơ sở. Bởi trên thực tế, không phải đơn vị y tế nào cũng được đầu tư đúng mức về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo việc khám, chữa bệnh cho người dân.  Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các bệnh viện tuyến huyện đều có sự chuẩn bị, bố trí khu khám bệnh, tăng bàn khám, mở rộng khu tiếp đón bệnh nhân, tập huấn thái độ ứng xử với người bệnh ở tất cả các bộ phận, rút gọn thủ tục hành chính...

 Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tạo cuộc cạnh tranh về chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở
Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tạo cuộc cạnh tranh về chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở


Bác sĩ Đặng Tuấn Lộc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh cho biết, trước khi Thông tư 40 có hiệu lực, chúng tôi đã có phương án củng cố lại các phòng khám, quy trình tiếp nhận bệnh nhân tinh gọn và hiệu quả, triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Gần một tháng nay, số lượng bệnh nhân có tăng. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận thêm 7-10 trường hợp các bệnh nhân cùng tuyến khác đến khám, chữa bệnh.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm - Bệnh viện tuyến huyện lớn phía nam của tỉnh thì chưa ghi nhận có sự đột biến lớn, số lượng bệnh nhân có tăng, nhưng không đáng kể. Bác sĩ Võ Thanh Tân- Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trước đây, bệnh nhân có BHYT ở huyện lân cận đến đây khám, cấp cứu đều không được thanh toán BHYT vì trái tuyến. Nhưng với quy định mới này, người bệnh đều được hưởng thanh toán BHYT, đầy đủ theo quy định. Thông tuyến, không chỉ mang lại thuận lợi cho người bệnh mà còn tạo cuộc đua về chất lượng giữa các bệnh viện cùng hạng để thu hút bệnh nhân”.

Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT thể hiện sự nỗ lực của ngành y tế và ngành bảo hiểm trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Điều này kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới, giúp các cơ sở y tế tuyến xã, huyện nhanh chóng thay đổi để bắt kịp xu thế chung, tạo sự cạnh tranh bình đẳng và giúp người dân được hưởng lợi.

 

  Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.
.