Dầu omega ăn mòn xốp ở Quãng Ngãi: Bộ Y tế lên tiếng

04:01, 07/01/2016
.

Theo kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên.

Chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức họp báo chính thức công bố thông tin về sự việc dầu cá “ăn mòn” xốp xôn xao dư luận suốt một ngày qua.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, hai ngày qua, dư luận đang rất lo lắng về hiện tượng ở Quãng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi.
 

3 sản phẩm dầu cá của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc
3 sản phẩm dầu cá của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc


Ông Phong nhấn mạnh: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với các loại dầu cá có nguồn gốc khác nhau: Mỹ. Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam thì tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp, đồng thời tiến hành phân tích trên máy. Kết quả đến sáng ngày 7/1 cho thấy chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên”.

Qua đó, đồng thời với việc chỉ đạo các đơn vị liên quan, Cục An toàn thực phẩm cũng ngay lập tức liên hệ các tổ chức quốc tế và chuyên gia quốc tế hàng đầu về an toàn thực phẩm để tìm hiểu thông tin về vấn đề này.

Ông Phong dẫn chứng: theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được esrter hóa.

Theo ông Phong, với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp và thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.

“Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục ATVSTP tỉnh này đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt, mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc. Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang không mua và sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không rõ nguồn gốc xuất xứ”, ông Phong nói thêm.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ./.

Theo Thu Thủy/VOV.VN

 


.