Cập nhật lúc: 09:27, 17/12/2015 [GMT+7]
.

Đủ bác sĩ ở cơ sở nhưng vẫn lo


(Báo Quảng Ngãi)- Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường đội ngũ bác sĩ để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

TIN LIÊN QUAN

100% trạm y tế có bác sĩ

Sơn Hà là huyện miền núi dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ bác sĩ tại trạm y tế xã. Toàn huyện có 14 trạm y tế xã, thị trấn, song có đến 16 bác sĩ định biên hoạt động. Theo bác sĩ Đặng Minh Hoàng-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, việc thu hút bác sĩ tỉnh, huyện về công tác ở miền núi gặp khó khăn. Do đó, ngoài tăng cường đào tạo bác sĩ tuyến huyện, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho y tế xã, 5 năm qua Trung tâm Y tế huyện đã cử đi đào tạo khoảng 10 y sĩ, dược sĩ lên bác sĩ, sau khi học xong được bố trí công tác tại các trạm y tế. Được tăng cường bác sĩ nên chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở được nâng cao.

Bác sĩ trạm y tế vùng cao Sơn Hà xuống cơ sở thăm khám sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: KIM NGÂN
Bác sĩ trạm y tế vùng cao Sơn Hà xuống cơ sở thăm khám sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: KIM NGÂN


Còn tại Trạm Y tế thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), từ tháng 10.2015, trạm được ngành y tế bố trí bác sĩ y học cổ truyền nên công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền được cải thiện đáng kể. “Trước đây người dân muốn châm cứu, bắt mạch điều trị bệnh bằng thuốc nam nhưng trạm thiếu bác sĩ nên không triển khai được hiệu quả. Từ ngày trạm có bác sĩ, người dân đến châm cứu khá đông. Trạm cũng đã xây dựng vườn thuốc nam để bác sĩ giúp người dân sử dụng hiệu quả”, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến - Trưởng trạm Y tế thị trấn Chợ Chùa phấn khởi nói.

Trong năm 2015, để đạt tỷ lệ 100% trạm y tế có bác sĩ theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, Sở Y tế đã luân chuyển, bố trí bác sĩ từ các huyện về công tác tại 8 trạm y tế thiếu bác sĩ ở Tây Trà, Bình Sơn, Nghĩa Hành. Nhờ vậy, đến nay 100% trạm y tế xã có bác sĩ. Trong đó có 198 bác sĩ định biên tại trạm y tế xã, chiếm 92%. Với số lượng cán bộ đang được tiếp tục đào tạo hiện nay, dự kiến đến năm 2017 các trạm y tế sẽ đảm bảo đủ định biên bác sĩ.

Nhưng lo chất lượng điều trị

100% trạm y tế xã có bác sĩ là một nỗ lực lớn của ngành y tế, nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Nhiều trạm y tế đã nâng cao hiệu quả hoạt động sau khi có bác sĩ về công tác, tuy nhiên, vẫn còn điều đáng lo ngại là trình độ chuyên môn của một số bác sĩ chuyên tu đang công tác ở xã chưa thật sự đảm bảo, nhất là bác sĩ ở các xã vùng sâu, vùng xa, bởi không ít trong số này chỉ được đào tạo chuyên tu. Nhiều trạm y tế chủ yếu khám bệnh ngoại trú thông thường, thực hiện các chương trình phòng chống lao, sốt rét, các chương trình mục tiêu quốc gia là chính.

 Bác sĩ Trạm y tế xã Sơn Linh khám bệnh tại nhà dân.
Bác sĩ Trạm y tế xã Sơn Linh khám bệnh tại nhà dân.


Tăng cường bác sĩ xuống xã là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với tinh thần Nghị quyết 46-NQ/TW ngày 23.2.2005 của Bộ Chính trị về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”. Trong thời gian qua, ngành y tế đã có chính sách “trải thảm đỏ” thu hút bác sĩ về trạm y tế làm việc.

Tuy nhiên, y tế cơ sở rất khó tuyển được bác sĩ chính quy bởi nền tảng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thậm chí số lượng bệnh nhân ở tuyến cơ sở không phải là môi trường lý tưởng để họ nâng cao tay nghề. Để tạo được sự hài lòng cho người bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân ngay từ tuyến y tế cơ sở, ngành y tế cần tập trung đào tạo đáp ứng nhân lực tại chỗ, đồng thời tăng cường trang thiết bị, quan tâm bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bác sĩ ở các trạm y tế xã.  

5 năm đào tạo 93 bác sĩ


Ông Nguyễn Tấn Đức - Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là khâu đột phá để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với công tác tuyển dụng cán bộ mới, ngành y tế đặc biệt quan tâm đến việc cử cán bộ y tế cơ sở tham gia các lớp học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời khuyến khích cán bộ y tế đi học chuyên tu nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ tại các trạm y tế. Trong 5 năm qua, ngành đã đào tạo 93 bác sĩ cho các trạm y tế xã, trong đó có 23 bác sĩ chuyên khoa I và đào tạo chuyên môn siêu âm, điện tim, xét nghiệm cơ bản cho hơn 200 bác sĩ.

 


               Bài, ảnh: KN 

.
.