Cập nhật lúc: 08:58, 03/11/2015 [GMT+7]
.

Vẫn tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong tiêm chủng

 


Bộ Y tế khẳng định, vaccine Quinvaxem vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Quyết định này đã được đưa ra sau khi Hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập, có chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, tìm hiểu về nguyên nhân gây tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem của hai cháu bé mới đây, đã có kết luận cuối cùng.

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: infonet.vn)
Ảnh minh họa. (Nguồn: infonet.vn)


Trước thực trạng thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những ca tử vong sau tiêm Quinvaxem, dư luận lại một lần nữa nghi ngại về tính an toàn của vaccine này. Trước đó, tháng 4/2013, Việt Nam đã quyết định tạm dừng sử dụng vaccine Quinvaxem trên toàn quốc, sau khi xảy ra liên tiếp các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Bộ Y tế đã cùng Tổ chức Y tế Thế giới rà soát từng ca phản ứng sau tiêm. Theo đó, 8 ca sốt, co giật, giảm trương lực cơ, có phản ứng dị ứng, nổi ban và một trường hợp sốc phản vệ nhưng đã qua khỏi. 17 trường hợp tai biến sau tiêm chủng có liên quan đến bệnh lý sẵn có của trẻ.

Sau khi được kiểm định độc lập tại Phòng kiểm định quốc tế, WHO khẳng định, vaccine Quinvaxem an toàn và khuyến cáo Việt Nam sử dụng lại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tháng 6/2013, Bộ Y tế đề xuất cho phép sử dụng lại Quinvaxem và đến tháng 7/2013, Chính phủ cho phép tái sử dụng vaccine này. Sau gần 6 năm triển khai tiêm chủng vaccine này, đã có khoảng 24,9 triệu liều vaccine được đưa vào tiêm chủng và tỷ lệ tiêm chủng vaccine này đạt trên 90%.

Hiện có 90 nước trên thế giới đang sử dụng vaccine Quinvaxem; trong đó, Sri Lanka, Butan đã tạm dừng sử dụng Quinvaxem một thời gian do nghi ngờ xảy ra tai biến khi tiêm, sau đó đã tiếp tục sử dụng lại.

Theo VTV.VN

 

.