Cập nhật lúc: 21:48, 12/10/2015 [GMT+7]
.

Nhận biết và phòng bệnh viêm da do tiếp xúc với côn trùng


(Báo Quảng Ngãi)- Viêm da do tiếp xúc với côn trùng là hiện tượng viêm da cấp tính do chất tiết của côn trùng chạm vào da. Đây không phải là bệnh zona hay “giời leo”, vì vậy người dân cần phân biệt rõ để có biện pháp xử lý phù hợp.

 Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa mưa, từ tháng 8 đến tháng 12 khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc tập trung nhiều vào thời điểm vụ gặt, lúc này côn trùng hết chỗ trú thường bay theo ánh sáng vào  nhà… Các chất tiết của côn trùng có thể trực tiếp với da, có khi gián tiếp qua dây phơi, quần áo, khăn… Những côn trùng gây viêm da tiếp xúc thường là bướm, giời, rết, kiến ba khoang... Tuy nhiên, nguyên nhân hay gặp nhất chủ yếu là kiến ba khoang.

Tại Trung tâm Da liễu tỉnh, những tháng gần đây mỗi ngày có khoảng 15-20 bệnh nhân bị bệnh viêm da do tiếp xúc với côn trùng đến khám và điều trị. Nhiều người nhầm tưởng bị bệnh zona nên đã tự ý sử dụng thuốc khiến bệnh không khỏi mà nặng hơn. Điển hình như trường hợp của anh Hồ Văn Nam (TP. Quảng Ngãi). Anh Nam, kể: “Lúc đầu  nghĩ là bệnh zona và mua thuốc tự xoa nhưng vết thương ngày càng nặng và lan rộng. Sau đó đi khám thì được bác sĩ cho biết là viêm da do tiếp xúc côn trùng”.

Bệnh zona và viêm da do tiếp xúc với côn trùng có thể phân biệt được nếu người bệnh chú ý quan sát, vì triệu chứng của hai bệnh này có nhiều điểm khác nhau. Bác sĩ Phạm Thị Tiết - Q.Giám đốc Trung tâm Da liễu tỉnh, cho biết: “Bị zona, phần tổn thương sẽ rất đau, đôi khi giật nhoi nhói từng cơn, đau có thể còn lan toả ra các vùng lân cận vùng tổn thương da, mụn nước có kích thước khá lớn, nước trong, mọc thành đám và thường phân bố chỉ một bên cơ thể. Còn viêm da do tiếp xúc côn trùng thì da sẽ cảm giác bỏng, rát kèm theo ngứa xen lẫn cảm giác đau vừa. Tổn thương da do côn trùng gây nên trước hết vùng da đỏ, sau đó xuất hiện những mụn nhỏ li ti như đầu đinh ghim, mụn nước này hóa mủ rất nhanh”.

Hầu hết các côn trùng không tấn công người mà do con người vô tình tiếp xúc với chất độc trong cơ thể chúng gây nên viêm da.  Khi có biểu hiện viêm da do tiếp xúc, bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường. Không xát chanh, muối hoặc xà phòng vào chỗ da bị tổn thương. Rửa nhẹ nhàng bằng nước muối hoà loãng ngày 2-3 lần. Cần chú ý phát hiện những côn trùng ở trong nước tắm, khăn mặt, quần áo trước khi dùng. Không nên tự mua thuốc sử dụng vì nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị các loại bệnh này hoàn toàn khác nhau, mà phải đến bác sĩ chuyên khoa da liễu khám để được chỉ định điều trị sớm, hạn chế các biến chứng không mong muốn xảy ra.
 

Bình Minh
 

.