Cập nhật lúc: 14:50, 21/08/2015 [GMT+7]
.

Thuốc điều trị bệnh Vitiligo (bệnh bạch biến)


Bệnh Vitiligo, theo thuật ngữ y khoa Việt Nam là bệnh  bạch biến, còn gọi là bệnh bạch bì, là tình trạng biến mất sắc tố Melanin ở da, biểu hiện là một hoặc vài vùng trên da bị trắng, giống như màu trắng giấy tập học sinh, một số ít có màu hơi hồng do sung huyết của mạch máu dưới da, thường có viền tăng sắc tố nơi tiếp giáp với màu da bình thường.Trên sang thương vùng da bạch biến da trơn láng, không có vảy, không mất cảm giác, khi bị ở da đầu thì tóc cũng bạc trắng với vùng tương ứng. Số lượng có thể có một hoặc nhiều mảng, có thể liên kết nhau thành mảng lớn, có thể ra khắp toàn thân.

Trong quá trình tiến triển của bệnh, có một số người bệnh khỏi tự nhiên, hoặc ở trạng thái ổn định trong một thời gian dài, hoặc phát triển thêm nhiều mảng mới, ở người lớn tuổi có khuynh hướng phát triển nhanh hơn.

Về nguyên nhân của bệnh, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ. Tuy nhiên, các nhà y học nhận thấy bệnh có liên quan rất nhiều và phối hợp với nhiều bệnh khác như xơ cứng bì, vẫy nến, Basedow, Lichen phẳng, bệnh Down, ung thư, đái tháo đường, có thể do tiếp xúc với hóa chất như Corticoide…

Về điều trị, hiện nay vẫn chưa đem lại kết quả thỏa mãn lắm, sự có lại sắc tố toàn phần rất hiếm, chỉ có thể có lại sắc tố một phần nhất là trên sang thương mới phát và ở trẻ em.

Điều trị tại chỗ:

Thường dùng thuốc bôi như Meladinine, trong quá trình thoa chú ý thoa chừa khoảng 1mm cách mép da lành, để khi thuốc ngấm ra là vừa, nếu thoa trên cả da lành, sẽ có viền đậm hơn, ở nước ta do nắng nhiều nên chỉ phơi nắng khi ánh nắng đã dịu .

Điều trị theo đường uống, có thể chọn một trong 2 thuốc:

Meladinine:

Nếu dưới 30 kg , uống 1 viên /ngày.

Nếu 31 - 50 kg, uống 2 viên /ngày.

Nếu dưới 51 - 65 kg, uống 3 viên/ngày.

Nếu trên 65 kg, uống 4 viên/ngày.

Paraminan:

Có thể uống 3 - 4 viên /ngày cho người lớn, thuốc ít có hiệu uả trên sự làm lại sắc tố, nhưng có cải thiện tốt cho sự dung nạp ánh sáng mặt trời.

Với phần trình bày như trên hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin thật cần thiết và bổ ích.
 

Theo BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG/SKĐS

 

.