Cập nhật lúc: 10:45, 31/08/2015 [GMT+7]
.

Ngành y tế Quảng Ngãi: Thực hiện thắng lợi nhiều chỉ tiêu


(Báo Quảng Ngãi)- Ngành y tế Quảng Ngãi đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến thời điểm này, ngành đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

TIN LIÊN QUAN

Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu

Trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên, ngành y tế tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Nổi bật là hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Công tác y tế dự phòng và chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện đạt kết quả cao. Tỉnh ta đã từng bước kiểm soát được tỷ lệ giới tính khi sinh.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được thực hiện tốt.              Ảnh: PV
Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được thực hiện tốt. Ảnh: PV


Các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII về lĩnh vực y tế đều được thực hiện đạt và vượt. Đến nay, ngành đã đạt chỉ tiêu 5,5 bác sĩ/vạn dân; 70% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; giảm tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng xuống còn 15%. Đặc biệt, ngành đã vượt chỉ tiêu trên 21 giường bệnh/vạn dân (chỉ tiêu 18,7 giường bệnh/vạn dân) và tỷ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 0,8% (chỉ tiêu 0,92%). Ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua kiểm tra, đánh giá hằng năm cho thấy: Năng lực chuyên môn của các cơ sở khám-chữa bệnh đã có bước phát triển khá tích cực. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong công tác khám - chữa bệnh.

Trước đây nhiều ca bệnh phải chuyển lên tuyến trên thì nay các bác sĩ ở bệnh viện đã chủ động phẫu thuật, điều trị mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện đã thực hiện thành công các phương pháp kỹ thuật hiện đại như tách và truyền tiểu cầu khối; thay khớp háng bán phần, toàn phần; phẫu thuật nội soi khớp gối; phẫu thuật nội soi ung thư đại - trực tràng; phẫu thuật Longo; tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng; nội soi thắt tĩnh mạch thực quản…  Cùng với đó, các bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành công nhiều phẫu thuật ngoại khoa loại II như: Phẫu thuật lấy thai, thoát vị bẹn, kết hợp xương... Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện được 85 - 90% kỹ thuật theo phân tuyến II và các bệnh viện huyện thực hiện từ 70-85% kỹ thuật theo phân tuyến III.

Quan tâm thu hút nguồn nhân lực

Một trong những chỉ tiêu quan trọng đặt ra đối với ngành y tế là từng bước phát triển đội ngũ nhân lực y tế cả về số lượng lẫn chất lượng. Để đạt tỷ lệ 5,5 bác sĩ/vạn dân là một thách thức không nhỏ. Bởi tính từ thời điểm năm 2013 trở về trước, mỗi năm chỉ có từ 2-3 bác sĩ về Quảng Ngãi công tác, không đủ bù vào số bác sĩ về hưu. Tình trạng bác sĩ bỏ việc dẫn đến thiếu hụt bác sĩ một cách nghiêm trọng ở tất cả các tuyến, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám-chữa bệnh, công tác y tế dự phòng.

Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.
Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.


 Trước tình hình nói trên, Sở Y tế phối hợp với Sở Nội vụ và các sở, ngành tham mưu cho HĐND và UBND tỉnh ban hành chính sách thu hút cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao. Kết quả trong 2 năm (2013-2014), đã thu hút, tuyển dụng và bố trí công tác cho gần 100 bác sĩ, dược sĩ đại học hệ chính quy. Phần lớn các bác sĩ thuộc diện này được Sở Y tế lần lượt cử đi đào tạo sau đại học theo các chuyên khoa sâu, theo nhu cầu phát triển của các cơ sở khám-chữa bệnh. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế được chú trọng. Ngành đã cử đi đào tạo 4 tiến sĩ y khoa, đến nay có 2 cán bộ đã về công tác, số thạc sĩ y khoa tăng 17,78%, số bác sĩ chuyên khoa I tăng 12,2%. Bên cạnh đó, ngành đã tạo điều kiện đào tạo hàng trăm bác sĩ, dược sĩ liên thông. Ngoài ra, có hàng ngàn cán bộ y tế từ tuyến tỉnh tới y tế thôn/bản tham gia các lớp đào tạo chuyên môn ngắn hạn.

Mặc dù ngành y tế đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn, bất cập. Vấn đề y đức, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế  tuy có nhiều cải thiện nhưng có lúc, có nơi vẫn chưa thật sự mang lại sự hài lòng của người bệnh. Việc phát triển dịch vụ kỹ thuật cao ở các cơ sở khám-chữa bệnh còn chậm.

Cơ sở vật chất của hệ thống y tế dự phòng chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Nguồn nhân lực bác sĩ tuy có tăng nhưng vẫn còn chưa đảm bảo, nhất là tuyến huyện. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức nhấn mạnh: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát triển về số lượng cũng như đảm bảo chất lượng y, bác sĩ. Ngành sẽ đẩy mạnh chính sách thu hút, tăng cường đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao; đồng thời tham mưu cho lãnh đạo tỉnh bố trí ngân sách xây dựng và hoàn thiện các cơ sở vật chất, nhất là đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Bệnh viện Sản-Nhi, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị bệnh của nhân dân trên địa bàn tỉnh”.                                                            

Bài, ảnh: KN

 

.
.