Cập nhật lúc: 17:09, 28/07/2015 [GMT+7]
.

Thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben từ 31.7


Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết từ ngày 31/7 sẽ thu hồi toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất Paraben trên thị trường. Cơ quan, cá nhân nào còn tiếp tục kinh doanh, sản xuất sau thời gian này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.


Theo đó, đúng như lộ trình, kể từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ ra văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa  Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), cho biết, cách đây 4 tháng, áp dụng dụng lộ trình của cộng đồng ASEAN về việc quản lý mỹ phẩm chứa dẫn chất paraben (quy định chung của ASEAN nêu rõ, sau ngày 31/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben không được tiếp tục lưu hành trên thị trường), Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường theo đúng lộ trình quy định.

Đồng thời, Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương (Cục Quản lý Dược và các Sở Y tế các tỉnh, thành phố) đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường, và danh sách các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa các chất này.

Cục Quản lý Dược khẳng định, cho đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có đầy đủ thông tin về các danh mục, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên để các cơ quan chức năng biết và triển khai việc thu hồi. Từ ngày 31/7  việc thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben sẽ được tiến hành trên toàn quốc.

Theo Cục Quản lý Dược, để việc thu hồi sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben được thực hiện đúng quy định, Cục Quản lý Dược đề nghị sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với các cơ quan hữu quan gồm: Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; lực lượng Công an; cơ quan Quản lý thị trường; Thanh tra chuyên ngành … tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Sau ngày 31/7, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.Tú Anh/Dân trí

.