Cập nhật lúc: 08:49, 21/07/2015 [GMT+7]
.

Mục tiêu hướng đến của ngành y là bằng đại học y, dược của Việt Nam được thế giới công nhận


(Baoquangngai.vn)- Ngày 20.7, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành để xin ý kiến cuối cùng hoàn thiện báo cáo Tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

TIN LIÊN QUAN


Một trong những mục tiêu đặt ra trong báo cáo được nhiều địa phương nhất trí cao là đổi mới công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế theo hướng bằng đại học y, dược của Việt Nam được khu vực và thế giới công nhận, tăng cường xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 46, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều thành tựu đặc biệt quan trọng. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng, nhờ vậy mà tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam cũng tăng theo, tỷ lệ người mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm.

Nhiều dịch bệnh nguy hiểm trước đây đến nay đã được khống chế và đẩy lùi. Nhiều chương trình liên quan đến lĩnh vực y tế đã đạt mục tiêu Thiên niên kỷ giai đoạn từ 1990- 2015.

 

Bác sỹ Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế trình bày tham luận tại hội nghị.
Bác sỹ Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế trình bày tham luận tại hội nghị.


Hiện số cơ sở y tế công lập tăng lên 13.690 cơ sở, bệnh viện tư nhân phát triển nhanh với 171 bệnh viện. Đã hoàn thành đạt hơn 80% đề án chỉ tiêu theo Quyết định 243 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 46.

Tham luận tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Đức đã trình bày về chính sách thu hút nhân tài ngành y tại Quảng Ngãi.

Chỉ trong vòng 2 năm, chính sách thu hút và đãi ngộ nhân tài ngành y của Quảng Ngãi đã phát huy hiệu quả tích cực, đã tuyển gần 100 bác sĩ, dược sĩ đại học về công tác tại địa phương. Tỉnh cũng đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng phát triển mạng lưới y tế.
 
Trong thời gian tới, ngành Y tế đưa ra 9 nhiệm vụ và giải pháp thực hiện để phù hợp với tình hình mới và khắc phục những tồn tại, bất cập. Trong thời gian tới bằng đại học y, dược của Việt Nam được thế giới công nhận, đó là mục tiêu hướng tới.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện nay, chất lượng đào tạo của nước ta chưa đảm bảo, ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh, gây tốn kém thời gian và kinh phí. Các thầy thuốc Việt Nam ra nước ngoài học tập để nâng cao trình độ chuyên môn đều phải đào tạo lại từ đầu vì bằng đại học y, dược của nước ta chưa được thế giới công nhận.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Cùng với đào tạo nguồn nhân lực, ngành cần tính đến việc đào tạo, nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ cán bộ quản lý y tế, đáp ứng sự phát triển trong tình hình mới, khuyến khích phát triển hệ thống bệnh viện tư nhân.

Về chính sách đãi ngộ, hệ số lương, phụ cấp thâm niên cho cán bộ, nhân viên ngành y cũng cần được đảm bảo để đảm bảo sự công bằng, tiến đến đổi mới toàn diện thái độ phục vụ của nhân viên y tế, nâng cao đạo đức nghề nghiệp tiến đến sự hài lòng của người bệnh.

 Tin, ảnh: Ái Kiều
 

.