Cập nhật lúc: 13:59, 08/07/2015 [GMT+7]
.

Bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông


(Báo Quảng Ngãi)- Bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) hiện đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Do đó người dân cần nâng cao hiểu biết và ý thức phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Mers-CoV

Hội chứng viêm đường hô hấp (MERS) ở Trung Đông là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút. Tác nhân gây bệnh là vi rút thuộc nhóm coronavirus (CoV) được mô tả lần đầu tiên vào tháng 9.2012 tại Ả Rập Xê út và được gọi là vi rút corona gây hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV). Vi rút MERS-CoV có thể có nguồn gốc từ loài dơi rồi truyền sang lạc đà, sau đó lạc đà trở thành ổ chứa vi rút chính lây bệnh tiên phát sang người.

 

Sơ đồ triệu chứng ban đầu của bệnh MERS.
Sơ đồ triệu chứng ban đầu của bệnh MERS.


Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày. Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao, tỷ lệ chết/mắc từ 35-40%. Một số người nhiễm vi rút MERS-CoV có thể không có triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ , gây khó khăn cho việc phát hiện. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Theo các chuyên gia, những người lớn tuổi bị bệnh miễn dịch, bệnh đái tháo đường, bệnh suy thận và bệnh phổi mạn tính... là những người có nguy cơ cao mắc hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV).

Cách phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định đây là dịch lớn và phức tạp nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng các biện pháp y tế thông thường như phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện. Theo WHO, đến nay tại Hàn Quốc mới chỉ tiếp nhận các ca lây nhiễm MERS-CoV trong phạm vi bệnh viện và dịch bệnh này vẫn chưa lây lan ra cộng đồng. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

-Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

-Những người trở về từ vùng dịch bệnh, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.  

Quang Vương
 

.