Cập nhật lúc: 22:00, 16/02/2015 [GMT+7]
.

Sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh dịp Tết


(Báo Quảng Ngãi)- Để sẵn sàng cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong 9 ngày Tết, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực, thuốc... nhằm phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

Năm nay kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đến 9 ngày, nên công tác chuẩn bị cũng được BVĐK tiến hành chi tiết, kỹ lưỡng với đầy đủ các phương án phân công để bảo đảm không xảy ra bất cứ sai sót nào. Bác sĩ Phạm Ngọc Lân- Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Tết năm nào cũng có hàng trăm bệnh nhân lưu lại tại bệnh viện, phần lớn là những trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm tới tính mạng buộc phải có sự theo dõi thường xuyên của y, bác sĩ để không thể gián đoạn quá trình điều trị.

Bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.


Bệnh viện đã tổ chức các đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, thuốc men phục vụ điều trị, tăng cường bác sĩ, y tá trực để sẵn sàng đón tiếp người bệnh đến khám, chữa bệnh, cấp cứu trong những ngày Tết. Đồng thời, tổ chức chuẩn bị một cái Tết chu đáo, ấm cúng cho những người không may mắn phải đón năm mới trên giường bệnh, giúp họ vơi đi nỗi buồn. Trong những ngày cao điểm từ Mùng 1 Tết trở đi, lượng bệnh nhân tăng lên trung bình trên 600-700 người. Vì thế, công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong dịp Tết được BVĐK tổ chức trực 24/24 giờ, đầy đủ theo 4 cấp.

Trong những ngày Tết, việc chuẩn bị đầy đủ các đơn vị máu là vô cùng cần thiết, để cứu sống bệnh nhân cần máu trong thời điểm nguy cấp. Vì thế, cán bộ y, bác sĩ tại Khoa Huyết học- Truyền máu rất cẩn thận trong việc chọn lọc, sắp xếp và lưu trữ các nguồn máu quý hiếm để cấp cứu cho bệnh nhân. Bác sĩ Huỳnh Thị Thuận- Trưởng Khoa huyết học và truyền máu cho biết: “Ngoài nguồn máu cố định, để có nguồn máu dự trữ khoảng 700-800 đơn vị máu toàn phần và hồng cầu khối đủ sử dụng để kịp thời cứu chữa bệnh nhân trong thời điểm nghỉ Tết. Chúng tôi đã huy động sự tham gia hiến máu tình nguyện từ các CLB ngân hàng máu sống tại bệnh viện địa phương.

Dự kiến với số lượng máu đã và đang huy động được sẽ đủ cấp cứu cho bệnh nhân trong dịp này”. Đối với những trường hợp nhóm máu hiếm RH-, AB, Khoa cũng đã lưu lại danh sách những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có nhóm máu hiếm đề phòng khi gặp trường hợp cấp cứu với người nhóm máu này thì bệnh viện sẽ liên lạc để hỗ trợ.

Khoa Cấp cứu là một trong những khoa thường xuyên phải tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch. Bác sĩ Võ Tấn Quang- Phó Khoa Cấp cứu cho biết: “Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả cứu người trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Khoa đã chủ động lên kế hoạch tăng cường nhân lực, bố trí đội ngũ cán bộ túc trực 24/24 giờ, phân công nhiệm vụ trực chính, trực dự bị, đồng thời bố trí đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra…”.

Với đặc thù là nơi tiếp nhận chăm sóc, điều trị bệnh nhân bị bệnh khá nặng, nên áp lực đối với y, bác sĩ tại Khoa hồi sức tích cực chống độc vào dịp Tết khá nặng. Đặc biệt, những ngày giáp Tết bệnh nhân tại khoa luôn quá tải, dao động từ 30-35 bệnh nhân. “Để giải quyết cấp cứu, điều trị bệnh nhân, khoa phải tăng cường thêm nhân lực, trang thiết bị và kê thêm giường, đảm bảo 1 bệnh nhân nằm một giường bệnh”, bác sĩ Trịnh Quang Diêu- Trưởng khoa cho biết.

Bên cạnh công tác chuẩn bị chu đáo từ các khoa, phòng, BVĐK tỉnh cũng yêu cầu các khoa phải tạo điều kiện thuận lợi tiếp đón bệnh nhân ngay sau khi họ được cấp cứu ổn định, yêu cầu bác sĩ trực phải có kỷ luật. "Đặc biệt năm nay nghỉ Tết dài, lịch trực đã được lên rất chi tiết và nghiêm túc. Những ai không có mặt tại khoa phòng trong giờ trực, bỏ trực sẽ phải chịu kỷ luật của bệnh viện. Chắc chắn số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng trong dịp Tết nên bệnh viện bố trí tăng số giường tại một số khoa, nhằm đảm bảo đủ giường bệnh cho người bệnh”,  Bác sĩ Phạm Ngọc Lân - Giám đốc BVĐK tỉnh cho hay.

Ngày Tết sắp đến gần, phố phường mọi người tấp nập chuẩn bị đón Tết. Trong bệnh viện, Tết cũng đang tới nhưng nó lặng lẽ hơn, bởi Tết bệnh viện vẫn còn chất chứa bao tấm lòng, bao lo âu, bao nỗi buồn của người bệnh... Với sự chuẩn bị chu đáo của bệnh viện, hy vọng năm nay nhiều người bệnh sẽ thấy ấm lòng hơn.


Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.