Cập nhật lúc: 14:18, 29/10/2014 [GMT+7]
.

Xã 7 năm liền không sinh con thứ 3 trở lên


(Báo Quảng Ngãi)- Xã Nghĩa Sơn (Tư Nghĩa) là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh 7 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Nhờ thế, đời sống của người dân ngày một ấm no, hạnh phúc.

TIN LIÊN QUAN

 
Đường về xã Nghĩa Sơn bê tông thoáng đãng, những dãy nhà xây san sát hai bên đường bề thế, khang trang như minh chứng cho sự thay đổi trong đời sống kinh tế của bà con dân tộc Hrê nơi đây.

 

Đồng bào dân tộc thiểu số Hrê tìm hiểu thông tin về chính sách DS - KHHGĐ.
Đồng bào dân tộc thiểu số Hrê tìm hiểu thông tin về chính sách DS - KHHGĐ.


Anh  Phạm Văn Sơn- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn phấn khởi nói: “Hằng năm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 3-5%, hiện giảm còn 11%. Một phần cũng nhờ bà con thực hiện tốt chính sách sinh một đến hai con để nuôi dạy cho tốt”. Cách đây 10 năm, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Nghĩa Sơn chiếm đến 20%. Là địa bàn có 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, với hơn 1.000 nhân khẩu, trước đây xã Nghĩa Sơn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên khá cao. Công tác vận động bà con thực hiện chính sách DS-KHHGĐ gặp nhiều khó khăn, bởi quan niệm “đông con hơn nhiều của”; phải có con trai để làm nương rẫy…

Trước thực tế trên, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Nghĩa Sơn đã áp dụng các biện pháp cứng rắn để thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Nếu hộ nào vi phạm sinh con thứ 3 trở lên sẽ cắt các hỗ trợ diện hộ nghèo, gia đình văn hóa. Nhất là đảng viên, cán bộ vi phạm chính sách dân số sẽ bị xử lý nghiêm. Chính quyền xã dành nhiều quan tâm, hỗ trợ kinh phí thường xuyên và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức bà con trong thực hiện chính sách dân số; đồng thời xã đưa việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ vào chỉ tiêu thi đua đối với từng thôn.  

Cộng tác viên dân số ở các thôn thường xuyên phối hợp với các hội đoàn thể trong thôn, người có uy tín để tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ các quan niệm cổ hủ; phân tích lợi ích của việc thực hiện KHHGĐ. Cán bộ chuyên trách dân số xã, nhân viên y tế thôn hỗ trợ, tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản; làm mẹ an toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi… Nhờ vậy, ngày càng có nhiều gia đình ý thức về việc giảm sinh, không vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, giúp xã duy trì kỳ tích 7 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Chị Phạm Thị Thiên (40 tuổi, cán bộ chuyên trách dân số xã Nghĩa Sơn), chia sẻ:  “Mưa dầm thấm lâu là bí quyết giúp đội ngũ cán bộ dân số xã thành công. Biết các cặp vợ chống có nguy cơ sinh con thứ 3, chúng tôi thường tiếp cận người vợ để vận động. Khi nào thất bại, mới chuyển sang vận động người chồng. Thủ thỉ miết thì bà con cũng thấm”. Theo chân chị Phạm Thị Thiên, chúng tôi đến thăm nhà chị Phạm Thị Rèn ở thôn 2. Vợ chồng chị Rèn làm nông và  có 2 con gái học THPT. Vợ chồng chị quyết định không sinh con thứ 3 để đầu tư cho con ăn học. Hai con của chị đều là học sinh khá, giỏi nhiều năm liền. Ông Phạm Văn Huy, người có uy tín của xã, vui mừng nói: “Bà con trong xã giờ ý thức rất tốt việc sinh ít con. Giờ đây, trong các buổi sinh hoạt thôn, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc, làm kinh tế giỏi”.

7 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên là một thành tích không dễ gì đạt được. Kinh nghiệm, cách làm từ xã Nghĩa Sơn cần được nhân rộng, để ngày càng có nhiều địa phương thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.
             

Bài, ảnh: KIM NGÂN
 

.
.