Cập nhật lúc: 16:00, 30/09/2014 [GMT+7]
.

Đảm bảo chiến dịch tiêm phòng sởi- rubella diễn ra an toàn


(Baoquangngai.vn)- Sau khi chiến dịch tiêm vắc xin sởi- rubella được triển khai ở một số địa phương, sáng 30.9, huyện Nghĩa Hành đã tiến hành ra quân tiêm phòng với mục tiêu an toàn và không bỏ sót.
Từ sáng sớm, các bậc phụ huynh đã có mặt đông đủ tại điểm tiêm ở Trường mầm non thị trấn Chợ Chùa. Đây là nơi diễn ra lễ ra quân cũng là nơi triển khai chiến dịch tiêm sởi- rubella đầu tiên của huyện Nghĩa Hành. Tại đây, không chỉ có các cháu học tại trường mà còn có nhiều trẻ chưa ra lớp hoặc ngoài cộng đồng vẫn được y tế thôn phát phiếu và hướng dẫn đi tiêm.
 
Chị Nguyễn Thị Linh, ngụ ở thị trấn Chợ Chùa cũng đưa con vừa tròn 2 tuổi của mình đến điểm tiêm sáng nay. Chị Linh cho biết: Trước khi đến đây thì nhân viên y tế đã đến nhà tôi để lấy tên tuổi và tư vấn tác dụng của việc tiêm phòng sởi- rubella. Thấy việc tiêm phòng không chỉ không có hại gì mà còn phòng bệnh cho cháu thì tôi cũng tin tưởng dẫn cháu đi tiêm.

 

Phụ huynh dẫn trẻ đến tiêm phòng tại điểm tiêm Trường mầm non thị trấn Chợ Chùa
Phụ huynh dẫn trẻ đến tiêm phòng tại điểm tiêm Trường mầm non thị trấn Chợ Chùa.
 
Trong một căn phòng rộng của trường mầm non, điểm tiêm phòng được bố trí hợp lý với các bàn: Khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; bàn ghi sổ sách, bàn tiêm chủng và bàn theo dõi sau tiêm, chống sốc và tư vấn sau tiêm. Các đối tượng đến đây tiêm được hướng dẫn đến lần lượt các bàn theo quy định.
 
Nhiều phụ huynh tỏ ra hài lòng với cách bố trí các bàn tiêm và thái độ tư vấn nhiệt tình của các y, bác sĩ và tư vấn viên. “Nghe trên đài báo hoài thì tôi cũng biết đây là chiến dịch tiêm phòng lớn và được chuẩn bị rất tốt. Khi đưa con đến đây tiêm thì tôi mới thực sự an tâm. Y, bác sĩ rất nhiệt tình. Cháu nhà tôi tiêm xong rồi nhưng được hướng dẫn phải ở lại đây ít nhất 30 phút để theo dõi mới được ra về.”- Chị Lê Thị Lý ngụ ở thị trấn Chợ Chùa chia sẻ.
 
Toàn huyện Nghĩa Hành có 63 điểm tiêm (51 điểm trường và 12 điểm ở trạm y tế xã) và đã được Sở Y tế công nhận là các điểm tiêm an toàn. Tổng số cháu trong độ tuổi được tiêm trong 3 đợt từ tháng 9.2014 đến tháng 2.2015 là trên 18.161 trẻ.

 

Trước khi được tiêm phòng, trẻ được khám sàng lọc và tư vấn kỹ càng
Trước khi được tiêm phòng, trẻ được khám sàng lọc và tư vấn kỹ càng
 
Ông Nguyễn Hữu Thanh- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Nghĩa Hành cho hay: Để tổ chức một điểm tiêm an toàn thì trước đó chúng tôi đã được học hỏi kinh nghiệm ở các điểm tiêm thí điểm. Bên cạnh đó, công tác chốt danh sách, kiểm tra rà soát các điểm tiêm cũng được thực hiện nhanh gọn và hiệu quả.
 
Đến nay, khi triển khai chiến dịch tại địa phương, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành đã bố trí 85 cán bộ y tế xã và 87 nhân viên y tế thôn tham gia tại các điểm tiêm phòng. Ngoài các điểm tiêm là trạm y tế xã, 51 điểm tiêm ở trường cũng được sự phối hợp của các thầy cô giáo để các buổi tiêm diễn ra an toàn nhất.
 
Để đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm chủng mở rộng với vaccin 2 trong 1 sởi- rubella cho trẻ ở huyện Nghĩa Hành, ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ cho các điểm tiêm. Ngoài vacxin thì các điểm tiêm được bố trí các bình nước đường cho trẻ uống vào buổi sáng sớm, hộp chống sốc và các đội cấp cứu tại chỗ phòng ngừa sự cố sau tiêm chủng.
 
Ông Hồ Minh Nên- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Xuyên suốt quá trình thực hiện chiến dịch ở các địa phương, Sở Y tế đã bố trí 2 xe cấp cứu chi viện cho các điểm tiêm khi có sự cố. Ngay tại các điểm tiêm và bệnh viện tuyến huyện cũng bố trí xe cấp cứu để hỗ trợ cho chiến dịch diễn ra an toàn.
 
Ngoài Nghĩa Hành, các địa phương khác trong tỉnh cũng đã lần lượt triển khai chiến dịch sởi- rubella đợt 1. Đến thời điểm này, chiến dịch diễn ra khá an toàn với tinh thần làm việc tập trung cao độ của cán bộ, nhân viên ngành y tế. Cũng nhờ đó, nhận thức của người dân được nâng cao trong việc dẫn con đi tiêm phòng đúng thời gian và đúng điểm theo quy định.
 
 
Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.