Cập nhật lúc: 18:37, 08/03/2014 [GMT+7]
.

Sơn Hà: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người cao tuổi


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, hàng trăm hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện Sơn Hà đã được tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay tại cơ sở. Đặc biệt trong năm 2013, Chương trình "Mắt sáng cho người cao tuổi" được triển khai trên địa bàn huyện đã góp phần vào việc thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.        

TIN LIÊN QUAN

Vừa được mừng thọ 90 tuổi vào năm ngoái, cụ Phạm Đình Muối ở thôn Nước Bung, thị trấn Di Lăng lại có thêm niềm vui khi được mổ mắt cách đây vài tháng. Bây giờ, cụ Muối đã có thể tự làm mọi việc của bản thân, thậm chí còn đọc được báo, nhìn ánh sáng mặt trời, làm những việc lặt vặt trong nhà sau bao năm sống trong sự mờ ảo bởi chứng đục thuỷ tinh thể.

Dịch vụ y tế ngày càng đến gần hơn với người cao tuổi ở các xã miền núi huyện Sơn Hà.
Dịch vụ y tế ngày càng đến gần hơn với người cao tuổi ở các xã miền núi huyện Sơn Hà.

Cũng như cụ Muối, năm vừa qua, cụ Đinh Thị Ỏ ở thôn Làng Dầu được Chi hội NCT thị trấn giới thiệu, cụ đã được các bác sĩ Đoàn mổ mắt từ thiện Minh Tâm TP.HCM về khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể theo Chương trình “Mắt sáng cho NCT” do Hội NCT tỉnh phối hợp với các tổ chức từ thiện và các đoàn bác sĩ tình nguyện tổ chức, đến nay cụ đã nhìn thấy rõ hơn rất nhiều. Cụ Ỏ phấn khởi cho biết, niềm vui của tuổi già đã trở lại, được nhìn thấy mọi vật rõ như trước thật sự không có hạnh phúc nào bằng. Chẳng biết nói gì hơn là cảm ơn các nhà hảo tâm, bác sĩ, tổ chức Hội NCT nhiều lắm.

Trong năm 2013, có 385 hội viên NCT trong toàn huyện được khám sàng lọc các bệnh về mắt và có 73 người được mổ, lắp đặt thủy tinh thể. Đồng chí Đào Hồng Ngọc - Chủ tịch Hội NCT huyện Sơn Hà cho biết: Toàn huyện có gần 6.500 NCT, trong đó NCT dân tộc Hrê là trên 5.500 người. Với số lượng đông, nhưng địa bàn rộng nên việc chăm sóc sức khỏe cho NCT gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy từ năm 2011, Ban đại diện Hội NCT huyện đã ký kết với Phòng Y tế huyện tổ chức điều trị sức khỏe cho NCT tại cơ sở.

Đến nay, đã có gần 500 NCT nghèo, cô đơn, tàn tật được khám và điều trị tại trạm y tế xã. Riêng trong năm 2013, chương trình “Mắt sáng cho NCT” được triển khai trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho NCT, đem lại nhiều niềm vui cho không ít hội viên NCT trên địa bàn, nhất là đồng bào dân tộc Hrê sống ở vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động này, nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn không may mắc các bệnh về mắt đã có cơ hội được khám và điều trị bệnh.

Ðây cũng là động lực giúp NCT có thêm ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục sống vui, sống khỏe, là tấm gương cho con cháu noi theo. Với ý nghĩa đó, Ban đại diện Hội NCT huyện tiếp tục vận động các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện cùng góp sức để giúp cho NCT có cơ hội được chăm sóc mắt toàn diện, có thêm kiến thức để chăm sóc, bảo vệ đôi mắt, tạo điều kiện để người cao tuổi luôn “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Việc chăm lo sức khỏe nói chung, chăm sóc đôi mắt cho NCT nói riêng không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, một việc làm thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Đó là những gì mà Phòng Y tế, Hội NCT huyện, bằng trách nhiệm cao cả của mình đã góp phần động viên tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích cho NCT trên địa bàn.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

 

.