Cập nhật lúc: 14:29, 02/11/2013 [GMT+7]
.

Pha thuốc bột cho trẻ uống thế nào là đúng?


Thuốc kháng sinh dạng bột được đóng gói hoặc đóng chai dùng để pha thành dung dịch uống là một dạng bào chế thường dùng cho trẻ em. Vậy pha thuốc bột cho trẻ uống thế nào là đúng?
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Ds. Trương Anh Thư – khoa Dược (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM) cho biết, khi cho trẻ uống thuốc, phụ huynh cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Cách pha thuốc dạng bột thông dụng nhất là dùng bột thuốc để pha với nước đun sôi để nguội. Tỷ lệ thuốc và nước pha như thế nào cần phải đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì. Các bà mẹ hãy quan tâm đến đặc điểm này để dùng thuốc đúng cách cho bé.

Cách pha thuốc bột:

-  Bước 1: Rửa tay
-  Bước 2: Chuẩn bị một cốc nước đun sôi, để nguội
 -  Bước 3: Lắc chai để làm xốp các hạt cốm
-  Bước 4: Cho nước vào chai  đến vạch (Mỗi thuốc có cách cho nước đung sôi để nguội vào chai, lọ khác nhau, chẳng hạn như: cho nước đến vạch đỏ, cho 9ml nước, cho nước đến vạch mũi tên, cho nước đến vòng tròn ở cổ chai, cho 50ml nước,...trên vỏ hộp hay tờ hướng dẫn đều có thông tin này để phụ huynh tham khảo)
-  Bước 5: Đậy nắp, dốc ngược chai lắc mạnh (tối thiểu 15 giây)

Lưu ý:

Các dạng bào chế thuốc kháng sinh dạng bột dùng để pha uống có rất nhiều loại và cũng thường được các thầy thuốc kê đơn cho phụ huynh mua về cho trẻ uống tại nhà. Vì vậy khi dùng thuốc cần tuân theo quy định về liều lượng, cách sử dụng để tránh tai biến và cách bảo quản để tránh làm hỏng thuốc. Đối với trẻ đã lớn cũng không nên để trẻ tự rót thuốc uống, người lớn phải trực tiếp cho trẻ uống với sự giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Thời gian bảo quản sau khi pha thuốc cũng khác nhau nhưng đa số là từ 7 đến 14 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu không có tủ lạnh nên bảo quản nơi thoáng mát. Trên vỏ hộp hay tờ hướng dẫn đều có thông tin thời gian bảo quản thuốc sau khi pha. Sau khi pha nên ghi ngày hết hạn của thuốc trên lọ thuốc để tránh dùng thuốc không còn tác dụng hay thuốc hết hạn.

Ngoài ra, cần phải lắc kỹ chai trước khi sử dụng và đừng quên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 


Theo Minh Hải/VnMedia

.