Cập nhật lúc: 21:40, 03/11/2013 [GMT+7]
.

Men gan cao không chỉ riêng người hay uống rượu bia


Men gan cao thường gặp ở những người uống nhiều rượu bia khiến dễ lầm tưởng nguyên nhân gây tăng men gan chỉ có bia rượu. Nhưng trong thực tế, men gan cao có thể gặp ở cả những người không hề uống rượu bia.

Ai dễ bị tăng men gan?

Bình thường, men gan nằm trong tế bào gan và thoát ra ngoài đi vào máu khiến men gan tăng cao khi có tổn thương tế bào gan. Dưới đây là 3 đối tượng dễ bị tăng men gan:
 



Người uống nhiều bia rượu: Nếu uống bia rượu ít, không liên tục, gan có đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này. Nhưng nếu uống quá nhiều và liên tục, lượng men gan không đủ để tham gia vào quá trình giải độc rượu. Lúc này chất aldehyd – độc chất được tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan dẫn đến tăng men gan.

Người nhiễm virus gây viêm gan: Trong các loại viêm gan do virus (A, B, C, D, E), viêm gan B là phổ biến nhất. Khi virus xâm nhập vào tế bào gan, chúng sẽ phá hủy các tế bào gan, khiến lượng men gan trong máu tăng cao.

Người mắc các bệnh mạn tính phải sử dụng thuốc điều trị chuyên khoa dài ngày, người mắc các bệnh về đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan cũng khiến men gan tăng cao.

Gương phản chiếu tình trạng tế bào gan

Trong các chỉ số men gan, AST (SGOT) và ALT (SGPT) là hai chỉ số chính giúp phản ánh tình trạng của tế bào gan. Hàng ngày, một số tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa sẽ phóng thích vào máu một lượng men gan ở nồng độ dưới 40 U/L.

Nếu men gan tăng từ 1-2 lần so với mức cho phép là mức độ nhẹ, tăng từ 2-5 lần là mức độ trung bình, tăng trên 5 lần giới hạn bình thường là mức độ nặng. Trong các trường hợp viêm gan cấp tính, men gan có thể tăng từ 10-20 lần.

Men gan cao ban đầu phần lớn thường không có triệu chứng. Nếu tình cờ phát hiện men gan trong máu tăng cao, đặc biệt là tăng gấp đôi chỉ số bình thường trở lên thì trước hết, cần xác định rõ nguyên nhân gây tăng men gan để điều trị kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

3 bí quyết hỗ trợ hạ men gan

Nói không với rượu, bia và các chất kích thích: Rượu bia, đồ uống có chứa cồn… là những thức uống gây hại cho gan. Bạn cần tránh xa chúng để tránh “rước họa” cho lá gan của mình.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ: Chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý giúp cho tế bào gan phục hồi, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng gan, hạ men gan. Cần hạn chế ăn mỡ động vật, các món ăn chiên rán, các đồ ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản. Tránh thức khuya và làm việc quá sức.

Làm bạn với thảo dược thiên nhiên: Những người có men gan cao nên dùng thêm các dạng viên uống bổ sung nguồn gốc từ thảo dược tốt cho gan như Cardus marianus, Actiso, Bồ công anh, Bìm bìm, Bồ bồ, Cát căn… Điển hình như viên uống Chức Năng Gan Bảo Nguyên giúp bảo vệ và tái tạo tế bào gan, hạ men gan, phục hồi và tăng cường chức năng gan an toàn, hiệu quả.

 

ST

.