Cập nhật lúc: 21:33, 30/10/2013 [GMT+7]
.

Quấn tã chặt dễ gây bệnh khớp háng cho trẻ


Việc quấn tã chặt được cho là có tác dụng trấn an, giúp em bé ngủ ngon và đỡ quấy khóc. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở khớp háng cho trẻ sau này.

Các bậc cha mẹ thường cho rằng quấn chăn, tã để mô phỏng cảm giác an toàn trong tử cung giúp trấn an trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy việc ép khớp háng của bé phải duỗi thẳng và hướng ra trước có thể khiến chân bé bị lệch trục.
 
GS Nicholas Clarke thuộc Bệnh viện Trường ĐH Southampton cho biết những đứa trẻ bị chặt quấn tã dễ bị loạn sản khớp háng (DDH) - một rối loạn bẩm sinh rất phổ biến ở trẻ làm gia tăng nguy cơ phải thay khớp háng khi đến tuổi trung niên hoặc bị thoái hóa khớp khởi phát muộn.
 
 

Quấn tã quá chặt sẽ làm gia tăng nguy cơ phải thay khớp háng khi đến tuổi trung niên hoặc bị thoái hóa khớp khởi phát muộn.
Quấn tã quá chặt sẽ làm gia tăng nguy cơ phải thay khớp háng khi đến tuổi trung niên hoặc bị thoái hóa khớp khởi phát muộn.


Các chuyên gia khuyên bậc cha mẹ nên quấn tã lót sao cho đủ rộng để trẻ có thể có duỗi chân một cách thoải mái trong 6 tháng đầu đời, không quấn quá chặt, đặc biệt là ở vùng xung quanh hông trẻ.

Quấn tã hoặc quấn chăn bó chặt cả tay chân em bé đã từng rất phổ biến trước đây nhưng gần đây, thói quen này đã dần bị loại bỏ ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cách làm này lại tăng 61% ở Anh trong những năm 2010 – 2011, còn ở Bắc Mỹ hiện nay cứ 10 trẻ thì có 9 trẻ bị quấn tã.

GS Clarke viết trên tạp chí Archives of Disease in Childhood: “Để khớp háng phát triển bình thường, hai chân của trẻ cần được để ở tư thế gấp ra ngoài ở khớp háng. Tư thế này cho phép khớp háng phát triển tự nhiên. Không nên quấn chặt để bắt chân của trẻ phải duỗi thẳng và ép sát vào nhau”.

Loạn dưỡng khớp háng là một trong những rối loạn bẩm sinh hay gặp nhất và thường tự hết, nhưng việc quấn tã quá chặt có thể làm chậm quá trình hồi phục này.

Được biết, tỉ lệ trật khớp háng Nhật đã giảm một nửa sau khi có chương trình giáo dục khuyến khích các bà mẹ không quấn tã chặt cho trẻ.

Andreas Roposch - một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại bệnh viện Great Ormond Street - nói thêm: “Theo quan điểm của tôi, phụ huynh không nên quấn tã cho con do nó tác động xấu đến sự phát triển hông trẻ”.


 
Theo H.Trang/Người lao động

.