Cập nhật lúc: 14:53, 04/10/2013 [GMT+7]
.

Khuyến cáo phòng tránh đau mắt đỏ

Trước diễn biến phức tạp của dịch đau mắt đỏ và để giảm thiểu số người mắc trong thời gian tới, Bộ Y tế đã ra khuyến cáo đối với người dân trong việc phòng tránh bệnh.
 

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo báo cáo giám sát của ngành Y tế từ đầu tháng 9 tới nay, tại nhiều  địa phương trong cả nước đã ghi nhận số người bị đau mắt đỏ do vi rút tăng cao, đặc biệt là tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định…

Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm virus hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng và lan rộng trong các khu tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, cơ quan xí nghiệp...

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường do virus nhóm Adeno và Picorna với triệu chứng thường gặp như sốt nhẹ: cộm mắt, đau, sưng, đỏ mắt; tiết nhiều dịch dử mắt và chảy nước mắt. Bệnh thường diễn biến lành tính, các biến chứng nặng ít gặp nhưng có thể xảy ra. Hiện nay chưa có vắcxin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Cục trưởng Cục quản lý Dược Trương Quốc Cường cho biết, hiện tại ngành Dược đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc nhỏ mắt và kháng sinh chống bội nhiễm trong điều trị bệnh đau mắt đỏ. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn liên hệ với các cơ sở sản xuất, kinh doanh chủ động dự trù, xây dựng kế hoạch cung ứng để đảm bảo đủ thuốc đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Để hạn chế ca mắc bệnh trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp và cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các  đơn vị, địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ, không để thiếu thuốc, không tăng giá thuốc; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các điều sau:


1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; rửa mặt hằng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch.

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của bệnh nhân.

4. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung lọ thuốc nhỏ mắt, vật dụng cá nhân dễ bị nhiễm mầm bệnh như khăn mặt, kính mắt.

5. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

6. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự  ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

 


Theo Thúy Hà/Chinhphu.vn

.