Cập nhật lúc: 16:06, 11/09/2013 [GMT+7]
.

Những “hung thủ” giấu mặt gây bệnh trĩ


Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn.

Bất kể ai cũng có thể bị bệnh trĩ nếu không có lối sống, chế độ sinh hoạt hợp lý. Việc đưa ra những nguyên nhân – “hung thủ” gây bệnh trĩ sau đây, hy vọng giúp mỗi người trong chúng ta có cách phòng ngừa đúng đắn.

Ngồi/đứng một chỗ quá lâu, ít vận động

Kết quả của một nghiên cứu cho thấy ngồi quá lâu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ 72.9%, trong khi đó phần đa những người thường xuyên vận động sẽ chỉ có nguy cơ là 43%. Vì thế, những người làm việc trong văn phòng, những người phải đứng lâu thường xuyên rất dễ mắc bệnh. Thế nên, nếu công việc bắt buộc phải ngồi một chỗ thì cứ khoảng 45 đến 60 phút nên đứng lên và vận động, đi lại một chút. Còn nếu ngồi xổm thì cứ nửa giờ nên đứng lên hay thay đổi tư thế một lần. Nếu phải đứng một chỗ quá lâu, hãy tranh thủ đi lại ngay khi có thể.

Chế độ ăn và lối sống không điều độ, lành mạnh

Chế độ ăn uống nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế bị bệnh trĩ ( ảnh minh họa)
Chế độ ăn uống nhiều chất xơ sẽ giúp hạn chế bị bệnh trĩ ( ảnh minh họa)


Ăn ít chất xơ, ăn thực phẩm nhiều gia vị và uống bia rượu là những lý do khiến bệnh trĩ xuất hiện. Thực phẩm nhiều gia vị và rượu, có thể làm tắc nghẽn xoang hậu môn, gây trĩ và chảy máu. Những bệnh nhân bị chảy máu đường ruột nhưng vẫn uống rượu và ăn thức ăn nhiều gia vị cay nóng càng dễ mắc trĩ và bị nặng hơn. Thế nên, cần hạn chế thực phẩm nhiều gia vị, hạn chế hoặc bỏ hẳn rượu, bia. Ăn nhiều đồ mát, thực phẩm chứa nhiều chất xơ, rau củ quả.

Uống quá ít nước

Uống quá ít nước có thể gây ra táo bón và trĩ, vì vậy, đừng bao giờ để cơ thể bạn bị thiếu nước. Uống nước không chỉ giúp phòng chống táo bón và bệnh trĩ mà phòng được nhiều bệnh khác, mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng. Ngoài ra, không nên uống nhiều trà vì trà gây khó tiêu, không có lợi cho việc bài tiết chất thải

Đi tiêu quá lâu

Thói quen vừa đi vệ sinh vừa đọc sách, báo, truyện là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của bệnh trĩ. Thói quen này kéo dài thường xuyên dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột. Vì vừa đọc sách, báo, truyện vừa đi vệ sinh dễ khiến bạn phân tâm, tăng gánh nặng hậu môn. Thời gian hậu môn mở kéo dài thúc đẩy sự tích tụ chất thải, giảm máu tĩnh mạch ở khu vực này, lâu ngày dẫn đến bệnh trĩ.

Việc không vệ sinh đúng cách sau khi đi tiêu cũng là nguyên nhân gây bệnh. Sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiêu rất khó làm sạch hậu môn, không thể loại bỏ chất thải đọng lại trên các nếp gấp da trên đường hậu môn. Các dư lượng trong phân trở thành mảnh đất màu mỡ tạo ra bệnh trĩ. Vì vậy, cách làm sạch đúng là sử dụng nước. Nếu được, tốt nhất là tắm sau khi vệ sinh 10-15 phút để ngăn ngừa nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh trĩ.

Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi

Những người thường xuyên làm việc quá sức, bị căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên, người phải đi đường dài nhiều ngày, nhiều lần hoặc thức đêm mà không nghỉ ngơi dễ bị bệnh trĩ cấp tính tấn công. Theo đó, nên chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, không để căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Việc này không chỉ phòng tránh bệnh trĩ mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn, có sức sống.
 

Theo Dân Trí

 

.