Cập nhật lúc: 09:41, 10/08/2013 [GMT+7]
.

Sôcôla giúp cải thiện trí não người già


Một tin vui đối với người cao tuổi khi nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng sôcôla có khả năng cải thiện nhận thức và trí nhớ cho họ.

 


Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường Đại học Harvard (Mỹ) đăng trên mạng tin "ctvnews.ca" ngày 8/8 cho biết chỉ cần uống trung bình hai cốc sôcôla nóng mỗi ngày, những người lớn tuổi có thể giữ được một bộ não khỏe mạnh, thậm chí còn có thể nâng cao trí nhớ và khả năng nhận thức.

Nghiên cứu được thực hiện với 60 người trong độ tuổi trung bình 73, không bị bệnh mất trí nhớ. Sau khi áp đặt một chế độ ăn uống với hai cốc sôcôla nóng mỗi ngày, trong vòng 30 ngày, các chuyên gia đã tiến hành việc đo lưu lượng máu lên não của những người tham gia trong khi họ thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức. Kết quả là ngoài việc lưu lượng máu đến các khu vực làm việc của não bộ được tăng cường mạnh mẽ hơn, với khoảng 8% và thời gian thực hiện các bài kiểm tra trí nhớ của những người tham gia cũng được cải thiện rõ rệt, giảm từ 167 giây xuống còn 116 giây.

Farzaneh Sorond, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết khi tất cả các lĩnh vực khác nhau của não bộ cần nhiều năng lượng để hoàn thành nhiệm vụ, chúng cũng cần một lưu lượng máu lớn hơn. Mối quan hệ này được gọi là khớp nối neurovascular, có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh như bệnh mất trí nhớ (Alzheimer).

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất khác nhau trong sôcôla có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc làm phong phú các chất chống oxy hóa và làm giảm các bệnh liên quan đến mạch máu như chất flavanol. Các chuyên gia lưu ý thêm, đối với những người béo phì, thông thường rất thèm ăn ngọt và các thức ăn mặn, giầu chất béo, nếu sử dụng thường xuyên các loại sôcôla đen, có thể giúp giảm thiểu sự thèm ăn này./.Theo Huyền Nhung/Chinhphu.vn

.