Cập nhật lúc: 12:59, 09/08/2013 [GMT+7]
.

Hội nghị đồng thuận về can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV


(QNĐT)- Sáng 9/8, Sở Y tế tổ chức hội nghị đồng thuận giữa các sở, ngành về triển khai chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV.

Đến tháng 6/2013, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 505 ca nhiễm HIV, trong đó có 201 ca đã tử vong. Đặc biệt, tỷ lệ mắc HIV ở nữ có chiều hướng tăng từ năm 2002 do nhiều nguyên nhân khác nhau. Năm 2012, tỷ lệ nữ nhiễm HIV ở Quảng Ngãi chiếm 38,8%, cao hơn so với tỷ lệ trung bình của cả nước (31,5%).

Độ tuổi từ 20-49 nhiễm HIV chiếm tỷ lệ cao nhất (89%). Đây là độ tuổi lao động đi làm ăn xa nhiều, công tác truyền thông cho nhóm đối tượng này còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay, con đường lây nhiễm HIV nhiều nhất ở Quảng Ngãi vẫn là qua quan hệ tình dục với tỷ lệ 86,5% và đường máu 10,8%.

 

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đây là nguyên nhân chính lây lan dịch HIV/AIDS trong cộng đồng. Do vậy, sử dụng các biện pháp can thiệp giảm tác hại thông qua hoạt động cung cấp bơm kim tiêm (BKT) sạch, hướng dẫn sử dụng bao cao su (BCS) đúng cách và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone hiện đang là biện pháp hữu hiệu, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

Tính đến nay, chương trình phân phát BCS triển khai 100% tại các tỉnh, thành phố. Chương trình phát BKT triển khai ở 88% tỉnh, thành. Đến cuối năm 2012, 18 triệu chiếc BCS và 26,5 triệu BKT đã được phân phát miễn phí trên cả nước.

Quảng Ngãi có trên 22 nghìn đối tượng là người nghiện chích ma túy, tiếp viên nhà hàng, dân di biến động…  Trong đó, năm 2012, tỉnh cấp 150 nghìn BCS. Chương trình phát BKT sạch và can thiệp bằng methadone vẫn chưa được triển khai ở tỉnh ta.
 
Do đó, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến về các hoạt động triển khai trong chương trình can thiệp giảm tác hại của HIV để chương trình đạt kết quả tốt hơn như: Cung cấp BKT miễn phí cho các đối tượng nghiện chích ma túy. Tuy nhiên, phải quy định nơi cung cấp phù hợp, ai là người quản lý. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc nên làm để hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tiêm chích...

 
Tin, ảnh: Thanh Phương
 
.