Hiệu quả điều trị bằng thuốc với bệnh nhân HIV

Thứ Ba, 09:47, 16/07/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Sau 5 năm kể từ khi thành lập, mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất cũng như về con người, nhưng Trung tâm phòng chống HIV Quảng Ngãi đã tập trung cho công tác khám chữa bệnh, trong đó có công tác điều trị cho những người bị chuyển qua giai đoạn AIDS.

TIN LIÊN QUAN


Trước đây, hầu hết bệnh nhân đến Trung tâm với sức khỏe rất kém, nhưng sau một thời gian điều trị đã được cải thiện. Hiện nay đa số bệnh nhân đều có sức khỏe tốt, có thể lao động học tập, công tác bình thường, gần như chưa có trường hợp nào bỏ điều trị. Tiếp xúc với chúng tôi, một bệnh nhân HIV cho biết: “Khi biết mình mang bệnh, em trốn tránh mọi người, nhưng khi về đây, đến Trung tâm phòng chống HIV Quảng Ngãi, các bác sĩ động viên em uống thuốc và sống bình thường đi.  Ban đầu em không tin tưởng lắm vì thấy nhiều người như em rồi cũng chết, phát hiện ra là chết thôi bởi vậy em rất sợ. Giờ uống thuốc rồi em thấy sức khỏe tốt hơn. Em tin tưởng vào quá trình điều trị và hy vọng rằng sẽ có nhà nghiên cứu tìm ra loại thuốc khống chế căn bệnh này”.

 

Y, bác sĩ ở huyện Bình Sơn kiểm tra cơ số thuốc phục vụ khám chữa bệnh cho người dân.                          Ảnh: P.V
Y, bác sĩ ở huyện Bình Sơn kiểm tra cơ số thuốc phục vụ khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: P.V


Có thể khẳng định, điều trị  thuốc kháng virút HIV (ARV) cho người nhiễm HIV càng sớm càng tốt, nhằm tiến tới mục tiêu “3 không” của Liên Hợp quốc là: Không mắc mới HIV, không tử vong do AIDS và không kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Y sĩ Phan Thị Hồng Phương, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân HIV cho biết: “Hầu hết bệnh nhân khi mới đến điều trị sức khỏe rất kém, CD4 rất thấp. Họ bị nấm toàn thân, nấm thực quản, bị u, bị lao phổi, sụt cân trầm trọng, có người sút đến 20 cân. Giờ họ đã ăn uống được, sức khỏe tăng, tinh thần được cải thiện đáng kể. Khi mới đến họ sợ mọi người xa lánh nên cũng rất khó cho công tác điều trị. Sau một thời gian được tư vấn, họ hòa đồng và không còn sợ nữa. Giờ họ rất tuân thủ trong quá trình điều trị và có sức khỏe khá tốt”.

Điều trị căn bệnh này cần tuân theo các quy định chuyên môn chặt chẽ thì  mới có hiệu quả. Nguyên tắc điều trị ARV là bệnh nhân phải uống thuốc hằng ngày và suốt đời. Vì vậy, các bác sĩ cần tư vấn đầy đủ trước khi điều trị và cần có sự hợp tác, tự nguyện của người bệnh, tiếp tục khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư và hạn chế tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bác sĩ Lê Quang Quỳnh - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV cho biết: “Hiện nay số bệnh nhân lũy tích là 160 nhưng chuyển đi vào miền Nam nên còn 120 bệnh nhân. Điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân để mau chóng hồi phục là phải tuân thủ nguyên tắc: Uống đúng thuốc, đúng liều và đúng giờ. Nguyên tắc đó ở phòng khám ngoại trú các cán bộ y tế nhắc nhở bệnh nhân hằng tháng đến nhận thuốc... Uống thuốc đều đặn thì virút HIV sẽ bị tiêu diệt, uống không đúng thì virút HIV sẽ kháng thuốc không còn hiệu quả và trở thành bệnh AIDS kháng thuốc.

Hiện nay Trung tâm hằng tháng có lấy máu gửi đi xét nghiệm. Bệnh nhân được cấp thuốc ARV miễn phí, trừ những loại thuốc quan trọng không có phải mua”. Tuy thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn tình trạng nhiễm HIV, nhưng có tác dụng ngăn ngừa sự nhân lên của HIV trong cơ thể và mục đích của điều trị ARV là làm giảm tải lượng vi-rút HIV trong máu,  tăng số lượng tế bào CD4, làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan tới AIDS, làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ lây truyền HIV trong cộng đồng.


  Bảo Duy
 

.
.