Cúm gia cầm H7N9 có thể gây đại dịch trên thế giới sau vài ca đột biến

Thứ Năm, 13:59, 11/07/2013 [GMT+7]
.

Các chuyên gia virus học Nhật Bản đã phân tích bộ gen của cúm gia cầm H7N9 vừa bùng phát vào mùa xuân 2013 ở Trung Quốc và đi đến kết luận là loại virus này có thể trở thành nguồn gốc của dịch bệnh toàn cầu.
 

Photo: RIA Novosti
Photo: RIA Novosti

 

Ông Yoshihiro Kavaoka và các đồng nghiệp của ông đã đăng 2 bài báo trên tạp chí Nature, trong đó đánh giá độ lây nhiễm của một số chủng virus H7N9 đã được phân lập từ máu của những bệnh nhân Trung Quốc vào mùa xuân 2013.

Lúc đầu các nhà sinh học đánh giá mức độ thành công của H7N9 khi lây nhiễm cho chồn và khỉ, những động vật có hệ miễn dịch tương tự như của người. Theo các học giả, phần lớn các động vật đã bị nhiễm virus ngay khi bị lây trực tiếp. Trong công trình thứ hai các nhà nghiên cứu chứng minh là chủng virus này dễ thâm nhập vào tế bào của người hơn những chủng khác của cúm gia cầm và sinh sôi nhanh hơn tại đó.

Theo các nhà khoa học, loại virus này có thể sẽ nhận được những khả năng cần thiết để đạt hiệu quả thích ứng mức cao nhất trong cơ thể người. Và điều này sẽ mở đường cho nạn đại dịch trên toàn thế giới.

 

Theo Tiếng nói nước Nga

.