Cập nhật lúc: 17:08, 24/07/2013 [GMT+7]
.

Ăn chân gà nướng: Dễ tích độc vào người


Chân gà nướng từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Nhưng nguy cơ tích độc vào người và có thể phát bệnh là rất cao từ món ăn này.

“Ăn ít không có vấn đề gì”?

Lạ một điều là mặc dù đến với món ăn này một cách khá thường xuyên, thế nhưng những yếu tố như nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn của món ăn này thì dường như chẳng mấy ai quan tâm.

Bất chấp thực tế là nguy cơ ăn phải chân gà nhập lậu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao và có thể gây ra những tác hại to lớn cho sức khỏe, lượng thực khách tìm với đến món ăn này vẫn không hề giảm.

Có người thì nghĩ không sao, không mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho lắm. Người thì lại cho biết thông qua báo chí và truyền hình cũng được biết có tình trạng chân gà nhập lậu, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng nghĩ ăn ít cũng không có vấn đề gì. Có bạn trẻ thì cho rằng mỗi khi đi ăn chân gà thường chọn những loại chân nhỏ vì cho rằng đó là gà ta và đến những quán quen để ăn thì sẽ an toàn.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Thực khách thì chủ quan là vậy, còn phía những người bán hàng vì lợi nhuận kinh doanh nên những yếu tố tối thiểu để đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ dàng bị bỏ qua. Những chủ quán chân gà nướng thường cũng qua người khác môi giới cung cấp nguồn hàng và cứ thế mua về chế biến cho thực khách, miễn sao có giá rẻ nhất và thu được lợi nhuận cao nhất.

Sự chủ quan của người dân và sự cẩu thả của những người kinh doanh đã tạo ra môi trường thuận lợi để giúp cho chân gà nhập lậu dễ dàng được tiêu thụ với số lượng lớn. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Chất độc tích lũy, lâu dần phát bệnh

Theo GS. Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, những chân gà không rõ nguòn gốc thường được tẩm hoá chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Hai nữa tẩm hóa chất mới làm cho chân gà khô, không bị thối hỏng trong quá trình vận chuyển và để theo thời gian. Thường những hoá chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl, formandehyt, là những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Nếu sử dụng những loại chân gà có hoá chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khoẻ. Lúc đó người dùng đã đưa vào cơ thể những thực phẩm không những không đảm bảo chất lượng mà còn đưa thêm chất độc vào cơ thể. Tuy những chất này không gây độc cấp tính vì không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một tí và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene, đánh thức các gene ung thư thức dậy.

Mới đây cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện gần 20 tấn thịt quá hạn sử dụng ở khu tự trị Quảng Tây (Trung Quốc). Trong đó có một lượng lớn chân gà đã quá hạn sử dụng hàng chục năm. Lực lượng Công an Hà Nội cũng từng bắt giữ hàng tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường vận chuyển về Hà Nội. Tất cả số chân gà bị bắt giữ đều có mùi hôi thối và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không được kịp thời phát hiện và thu giữ thì rất có thể số chân gà này đã được phù phép thành món hấp dẫn đưa lên bàn nhậu cho thực khách. Vì vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận mỗi khi muốn ăn món chân gà, kẻo rước bệnh vào thân.
Theo Thuỳ Minh/VnMedia

.