Thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá: Phụ thuộc vào ý thức của người dân

Thứ Ba, 15:52, 07/05/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Từ đầu tháng 5, Luật phòng chống tác hại thuốc lá bắt đầu có hiệu lực ở nước ta, nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc khói thuốc cho cộng đồng. Thế nhưng, để việc thực hiện quy định này một cách có hiệu quả còn lắm gian nan.

TIN LIÊN QUAN


Luật phòng chống tác hại thuốc lá quy định: Nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi. Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm cơ sở y tế,  giáo dục…

Khi quy định này có hiệu lực, không ít bậc phụ huynh tỏ ra vui mừng khi có thể hạn chế được tình trạng con em mình hút thuốc ngoài xã hội. Anh Nguyễn Văn Hùng- ngụ phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi chia sẻ: Tôi là người biết rất rõ về tác hại của thuốc lá nên lúc nào cũng lo sợ đứa con trai đang giai đoạn phát triển của mình tập tành hút thuốc sau lưng bố mẹ.

 

Luật phòng chống tác hại thuốc lá sẽ ngăn chặn tình trạng trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá?

Luật phòng chống tác hại thuốc lá sẽ ngăn chặn tình trạng trẻ em dưới 18 tuổi sử dụng thuốc lá?


“Khi có thông tin về luật phòng chống thuốc lá, tôi thêm yên tâm vì nghĩ rằng việc hút thuốc của học sinh bây giờ không chỉ là trách nhiệm của ba mẹ, nhà trường mà còn được xã hội, nhà nước quản lý”- anh Hùng phấn khởi nói.

 

Tuy nhiên có mặt tại các cổng trường THPT trên địa bàn tỉnh, mọi người dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các nam sinh ngồi tụm năm, tụm bảy ở các quán nước gần trường phì phèo thuốc lá. Người đi đường chứng kiến cảnh này cũng chỉ nhăn mặt, tỏ thái độ khó chịu rồi im lặng bỏ đi.

Khi được hỏi về quy định cấm trẻ em dưới 18 tuổi hút thuốc, thì bạn L.V.N (16 tuổi) ngây ngô nói: Việc cấm hút thuốc thì nhà trường, phụ huynh đã cấm từ lâu rồi. Nhưng bản thân em thì vẫn giấu ba mẹ hút thuốc như thường, vì lúc đầu bạn bè rủ hút rồi hút quen luôn. Nhưng có luật cấm và quy định xử phạt thì bây giờ mới biết.

Đó không chỉ là suy nghĩ của nam sinh L.V.N, mà là suy nghĩ chung của hầu hết các học sinh cấp 2, cấp 3 đang tập tành hút thuốc. Với tư tưởng “mình hút thuốc lén lút, chẳng ai biết ngoài bạn bè thì có sao đâu!”, hằng ngày, các em vẫn đưa vào cơ thể một lượng nicotin độc hại từ khói thuốc.

 

Tình trạng mua bán thuốc lá còn rất phổ biến, khiến cho việc nghiêm cấm bán thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi rất khó quản lý

Tình trạng mua bán thuốc lá còn rất phổ biến, khiến cho việc nghiêm cấm bán thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi rất khó quản lý.

 

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được ban hành từ tháng 6/2012, điều đó có nghĩa người dân và các cơ quan thực thi pháp luật có gần 1 năm để chuẩn bị. Theo quy định của Luật, tất cả điểm bán thuốc lá đều phải có giấy phép và như vậy, dự kiến cơ quan chức năng sẽ phải cấp phép cho hàng chục nghìn điểm bán thuốc lá trên cả nước. Song quả thực, việc xử phạt người bán thuốc cho trẻ em dưới 18 tuổi cũng khó thi hành. Chị Trần Thị Thới- người bán hàng tạp hóa ở đường Chu Văn An - TP.Quảng Ngãi cho hay: Tình trạng người lớn nhờ trẻ em đi mua thuốc rất phổ biến. Bên cạnh đó, tôi không thể dựa vào mắt thường để đoán người mua thuốc có đủ 18 tuổi hay chưa. Vậy nên, cứ ai tới mua thuốc lá thì tôi cứ bán.
 
Ngoài ra việc xử phạt người hút thuốc lá ở nơi công cộng cũng là việc không dễ. Vì thế dù Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực được vài ngày, nhưng theo khảo sát của phóng viên, tình trạng hút thuốc tràn lan ở những nơi công cộng như: Bệnh viện, nhà ga… vẫn diễn ra phổ biến. Anh T.V cho biết: Tôi bị nghiện hút thuốc đã hơn 5 năm rồi. Mỗi ngày tôi phải hút khoảng 6-7 điếu thuốc. Ở những nơi công cộng, dù có biển cấm, nhưng thấy người ta hút, tôi cũng hút mà có sao đâu.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Huy- Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết:  “Trước mắt, thanh tra sở Y tế sẽ nhắc nhở những trường hợp, nơi vi phạm. Nếu tái phạm, thanh tra sẽ tiến hành xử phạt. Để luật thực sự đi vào cuộc sống, điều quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào ý thức của người dân”- ông Huy nói.

Như vậy, trong khi các cơ quan chức năng còn đang tìm phương án tối ưu để đưa các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống thì xem ra, việc hút thuốc lá vẫn là thói quen khó bỏ. Luật đã có hiệu lực, nhưng nhiều người vẫn phân vân không biết áp dụng thế nào. Phạt ai. Ai phạt?.

 

Ngày 31-5 hàng năm là Ngày thế giới không hút thuốc lá


Cùng với tác hại gây ra cho người trực tiếp HTL thì số người thường xuyên ngửi khói thuốc (hút thuốc thụ động) cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nhất là phụ nữ và trẻ em.

- Tác hại đối với trẻ em: Gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa cấp và mạn tính dẫn đến gây điếc cho trẻ, cũng như khả năng nhận thức kém trong các hoạt động và học tập. Người liên tục hít  khói thuốc lá còn bị ảnh hưởng đến cơ tim, làm hạn chế việc cung cấp oxy cho các mô trên cơ thể và giảm đáp ứng nhịp tim. Ngoài ra, trẻ em hít phải khói thuốc lá sẽ dễ bị bệnh đường ruột, viêm đại tràng. Trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thì nguy cơ bị loét đại tràng tăng gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc. Đồng thời khi phơi nhiễm với môi trường khói thuốc thì thường bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng và dễ bị cúm hơn so với những trẻ không phơi nhiễm.

- Tác hại đối với phụ nữ: Phụ nữ bị phơi nhiễm do hút thuốc lá thụ động kéo dài thì ngoài khả năng mắc các bệnh ung thư, hô hấp, thần kinh, tai mũi họng... còn có nguy cơ thụ thai chậm, mất khả năng sinh con, đẻ non, sảy thai ngoài ý muốn do khói thuốc phá hủy các noãn bào...

 

Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.