Tăng viện phí, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh có tăng?

Thứ Hai, 06:58, 31/12/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Từ ngày 1/1/2013, cùng với các tỉnh thành trong cả nước, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi bắt đầu tăng viện phí theo khung giá của Thông tư liên tịch 04 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Theo đó, mức viện phí sẽ tăng từ 65-67% (so với quy định của Thông tư 04) giá 604 dịch vụ, kỹ thuật y tế.

TIN LIÊN QUAN


Việc tăng viện phí theo Thông tư 04 dựa trên cơ sở tính toán yếu tố công bằng cho người dân, hiệu quả khám và chữa bệnh cùng sự phát triển lâu dài của ngành y tế. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức khá lớn. Bởi ngành y tế sẽ nhận được nhiều thắc mắc từ người dân nếu tăng viện phí nhưng “bỏ ngỏ” việc nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế.

Tăng viện phí theo đúng lộ trình

Nhằm triển khai, cụ thể hóa Thông tư 04 tại địa phương, UBND tỉnh đã có Quyết định số 32/2012/QĐ- UBND vào ngày 12/10 ban hành quy định mức giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Theo đó, giá 604 dịch vụ, kỹ thuật y tế sẽ được thay đổi theo lộ trình trong 3 năm từ 2013-2015, tăng từ 2-10 lần so với giá cũ, tùy loại dịch vụ.

Bác sĩ Phạm Ngọc Lân- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Thực hiện theo đúng tinh thần của Thông tư 04 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính cùng với Quyết định số 32 của UBND tỉnh, Bệnh viện sẽ tăng viện phí theo mức 65-67% so với quy định của Thông tư 04. Với mức này, tỉnh ta là một trong năm địa phương áp dụng mức tăng viện phí thấp nhất trong cả nước.

 

Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi bắt đầu tăng giá 604 dịch vụ y tế khoảng 65-67% kể từ ngày 1/1/2013
Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi bắt đầu tăng giá 604 dịch vụ y tế khoảng 65-67% kể từ ngày 1/1/2013


Tuy nhiên, theo Bác sĩ Phạm Ngọc Lân, có một số bất cập trong việc thu phí theo giá mới. Bởi theo Quyết định 32, có khoảng 10 dịch vụ chưa có giá hợp lý. Ví dụ, phẫu thuật làm nhuyễn thủy tinh thể bằng siêu âm hiện có giá trên 3 triệu đồng, nhưng khi áp dụng giá mới chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng. Dịch vụ chụp citi cắt lớp cũng bị giảm từ 800 nghìn đồng xuống còn 500 nghìn đồng...

Thông tư 04 cũng nêu rõ, các trường hợp nằm ghép 2 người/1 giường thì chỉ được thu tối đa 50%. Trường hợp nằm ghép từ 3 người trở lên thì chỉ được thu tối đa 30% mức thu ngày giường điều trị nội trú đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng việc áp dụng thu phí theo quy định này là cả một vấn đề. Bởi, các bệnh nhân không nằm ở một giường cố định mà được luân chuyển tùy theo mức độ bệnh và hoàn cảnh, điều kiện của Bệnh viện. Do đó, sẽ có rắc rối trong việc thu phí giường nằm ghép.

“Trước mắt, Bệnh viện vẫn nghiêm chỉnh áp dụng thu viện phí theo giá mới từ ngày 1/1/2013 theo đúng lộ trình đã đề ra. Đồng thời, làm việc với Sở Y tế, đề nghị trình UBND tỉnh chỉnh sửa các bất cập trong việc thu phí theo giá mới. Bên cạnh đó, cũng làm việc với Bảo hiểm y tế nhằm thống nhất cách thu phí theo chủ trương mới của Trung ương”- Bác sĩ Lân nói.

Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng y tế

Việc áp dụng giá mới, cao hơn so với giá cũ hiện tại trong ngành y tế cũng đã được thông báo rộng rãi đến mọi người dân. Theo khảo sát của phóng viên QNĐT, tại tỉnh ta, người dân đã sẵn sàng, chấp nhận giá viện phí mới theo quy định của Nhà nước khi bước qua năm mới. Tuy nhiên, điều mà họ băn khoăn nhất chính là, liệu chất lượng dịch vụ y tế có tăng theo giá viện phí?

 

Bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện vẫn phải mòn mỏi chờ đợi hàng tiếng đồng hồ
Bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện vẫn phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ


Chị Nguyễn Thị Hiền ngụ ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành chia sẻ: Tăng viện phí là điều tất nhiên vì giá cả vật chất, nguyên liệu hiện tại đều đã tăng cao. Thế nhưng, người bệnh có quyền đòi hỏi cao hơn về điều kiện cơ sở vật chất cũng như thái độ phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước, để xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra.

Cho đến hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi dù đã cải thiện đáng kể nhưng người dân đến khám, chữa bệnh tại đây vẫn còn gặp nhiều bất tiện. Tình trạng người bệnh phải chờ hàng tiếng đồng hồ, chạy qua chạy lại ở khắp các khoa, phòng để được khám, chữa bệnh vẫn còn khá phổ biến. Từ vấn nạn này, người dân luôn xác định rõ ràng: Muốn đi khám bệnh, dù nặng hay nhẹ, thì phải mất… nửa ngày trời.

Chị Hiền cho than thở: Tôi bị đau lưng nên đi lại cũng rất khó khăn. Để chờ đến lượt mình khám bệnh, tôi phải chạy qua chạy về giữa các khoa phòng cũng đủ làm bệnh nặng thêm. Do đó, tôi rất mong, cùng với việc tăng viện phí, Bệnh viện sẽ áp dụng các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại trong quá trình khám chữa bệnh để người bệnh như chúng tôi cảm thấy thoải mái, tiết kiệm thời gian và công sức khi sử dụng dịch vụ y tế tại Bệnh viện.

Cùng gặp phải một số bất tiện giống chị Hiền là bệnh nhân Nguyễn Thị Thỏa quê ở xã Nghĩa Trung, Tư Nghĩa. Hiện chị Thỏa đang nằm điều trị nội trú tại Khoa Tim Mạch- Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Chị Thỏa chia sẻ: Từ khi nhập viện, tôi phải nằm ghép với 1 bệnh nhân khác. Người bệnh vốn sức khỏe yếu nhưng phải nằm chung thế này thì quả là rất bất tiện nhưng biết làm sao được. Tôi rất hy vọng, Bệnh viện sẽ cải thiện, sắp xếp giường nằm song song với việc tăng viện phí.

 

Cùng với việc tăng viện phí, Bệnh viện cần ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu giường nằm tại các khoa, phòng
Cùng với việc tăng viện phí, Bệnh viện cần ưu tiên giải quyết tình trạng thiếu giường nằm tại các khoa, phòng


Bác sĩ Trịnh Quang Thân- Trưởng khoa Tim mạch cho biết: Khoa Tim mạch là một trong bốn Khoa có số bệnh nhân điều trị nội trú đông nhất Bệnh viện. Hiện khoa chỉ có đủ không gian bố trí 82 giường. Trong khi đó, trung bình một ngày có khoảng 120-140 bệnh nhân có nhu cầu nằm điều trị nội trú tại Khoa nên việc nằm ghép, nằm giường phụ, giường xếp là không thể tránh khỏi.

Điều kiện tại Bệnh viện về khu vệ sinh, trang thiết bị y tế, thái độ phục vụ, năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện có được nâng cao hay không cũng là mối quan tâm rất lớn của nhiều người dân. Chị Thỏa nói thêm: Người bệnh sẵn sàng trả viện phí cao hơn theo quy định mới. Chỉ cần chất lượng các dịch vụ y tế cũng phải nâng theo cho xứng đáng. Hiện tại, các khu vệ sinh tại Bệnh viện đang xuống cấp trầm trọng, gây ra lắm phiền toái cho các bệnh nhân điều trị nội trú và người nhà.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Bác sĩ Phạm Ngọc Lân- Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Chắc chắn khi tăng giá thì người bệnh phải đòi hỏi về chất lượng tương xứng. Chúng tôi sẽ cố gắng cải thiện từng bước, từ thái độ phục vụ, vệ sinh khoa phòng, sau một thời gian nữa mới cải thiện điều kiện cơ sở vật chất...

Hiện tại, Bệnh viện đang phải sử dụng 134% công suất các giường nằm (hơn 900 giường) để phục vụ cho 1.100 bệnh nhân nội trú/ngày. Trước mắt, Bệnh viện sẽ bố trí, sắp xếp lại giường bệnh- vấn đề ưu tiên cần được giải quyết để khắc phục tình trạng quá tải.

Trong năm 2013, ngay sau khi áp dụng giá viện phí mới, Bệnh viện sẽ triển khai sử dụng nguồn vốn khoảng 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và 16 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư mua trang thiết bị, tăng chất lượng phục vụ như: Bổ sung, bố trí nước uống, ghế chờ, thiết bị nghe nhìn, bàn tiếp đón… nhằm làm hài lòng người dân khi tới sử dụng các dịch vụ y tế tại Bệnh viện.


Thanh Phương

 

.