,
Cập nhật lúc 11:09, Saturday, 24/11/2012

Vụ tai biến sản khoa: Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ngạt do sa dây rốn?


TIN LIÊN QUAN

* Cháu bé vẫn đang nguy kịch và khó có thể qua khỏi

(QNĐT)- Chiều ngày 23/11, Hội đồng y khoa của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi tổ chức họp và đưa ra kết luận nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ngạt do sa dây rốn vào đường âm đạo của mẹ, dẫn đến tình trạng sức khỏe con của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly đang nguy kịch khó qua khỏi.

Cuộc họp do ông Hoàng Trọng Quang – Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi làm Chủ tịch Hội đồng y khoa. Tham gia trong Hội đồng còn có bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh - Trưởng khoa Sản, bác sĩ Nguyễn Tấn Phụ - Trưởng khoa Nhi, bác sĩ Trần Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Quảng Ngãi và các bác sĩ có liên quan...

 

Hội đồng y khoa của bệnh viện họp chiều 23/11.
Hội đồng y khoa của bệnh viện họp chiều 23/11.


Theo bệnh án thì sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly vào Khoa sản thuộc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi lúc 10 giờ 40 phút ngày 19/11 trong tình trạng đau bụng, chuyển dạ sinh và có tiền sử cao huyết áp hơn 7 năm.

Đến 10 giờ 45 phút cùng ngày, ca trực chuyển sản phụ Ly vào phòng sinh. Qua khám chuyên môn, huyết áp của sản phụ với 140/90 mmHg, mạch đập 90 lần/phút, cổ tử cung mở 3 phân, bác sĩ chẩn đoán thai sinh lần 2, thai nhi trên 39 tuần tuổi, ngôi đầu và trong tình trạng chuyển dạ.

Tiếp tục theo dõi sản phụ Ly, vào 20 giờ, đo tim thai cho thấy 140 lần/phút. Khoảng 10 phút sau, đo lại thì tim thai ở mức 60-70 lần/phút. Sản phụ trong tình trạng vỡ ối, nước trắng đục, cổ tử cung mở 5 phân; đặc biệt xảy ra hiện tượng dây rốn thai nhi sa vào âm đạo của mẹ (tức là dây rốn chặn đường thai nhi khi sinh) và suy tim thai cấp.

 

Cháu bé vẫn đang thở máy và trong tình trạng nguy kịch.
Cháu bé vẫn đang thở máy và trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi ca trực thông báo tình hình đến gia đình sản phụ Mỹ Ly, bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thai nhi lúc 20 giờ 25 phút ngày 19/11. Đến 20 giờ 30 phút thì bác sĩ lấy thai nhi ra bên ngoài với bé trai 3,2kg, tình trạng trẻ sơ sinh ngừng thở, ngừng tim và tiến hành cấp cứu gấp.
 
Vào 21 giờ sau khi cấp cứu tạm ổn định, bệnh viện chuyển bé trai lên phòng cấp cứu của khoa Nhi. Hiện trạng trẻ sơ sinh đang hôn mê sâu, bóp bóng bằng tay, trương lực cơ, da hồng, nhịp tim thể hiện 148 lần/phút. Với chẩn đoán của khoa Nhi, trẻ sơ sinh bị ngạt nặng, trẻ đủ tháng phải mổ cấp cứu do sa dây rốn, tiếp tục thở oxy bằng máy và tăng cường điều trị hồi sức khác.

Cho đến 8 giờ ngày 20/11, trẻ sơ sinh ly bì (hôn mê), môi hồng, giật nhẹ môi, tim nhịp đều và thở theo máy hoàn toàn. Quá trình theo dõi và điều trị dần ổn định, đến chiều giờ ngày 23/11 trẻ sơ sinh vẫn hôn mê sâu, môi hồng, nhịp tim 130 lần/phút và thở theo máy.

Tại cuộc họp, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh- Trưởng khoa sản cho biết, khi sản phụ vỡ ối làm dây rốn trẻ trôi theo đường ra nước ối và mắc ngay âm đạo sản phụ, chúng tôi kịp thời phát hiện và tiến hành mổ gấp, chứ để chậm trễ trong thời gian gần 30 phút thì trẻ có nguy cơ tử vong ngay trong bụng mẹ.  

Qua nhiều ý kiến chuyên môn, ông Hoàng Trọng Quang-Phó Giám đốc BVĐKQN kết luận: “Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sức khỏe trẻ sơ sinh đang nguy kịch do bị ngạt, vì dây rốn trẻ dài, nằm mắc ngay đường ra âm đạo của mẹ”. 
 
* Liên quan đến vụ tai biến sản khoa trên, ông Lê Huy - Chánh văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, sở đã tiếp nhận công văn của Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ tai biến sản khoa của sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Theo đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở báo cáo gửi về bộ trước ngày 27/11 cùng diễn biến sự việc và cách xử lý của bác sĩ, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Theo bà Trương Thị Đẩu (55 tuổi, mẹ của sản phụ Ly) hiện gia đình bà đã gửi đơn khiếu nại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế Quảng Ngãi, Công an tỉnh Quảng Ngãi và nhiều cơ quan, ngành chức năng khác.

* Chiều 23/11, người nhà của sản phụ Ly tiếp tục tập trung tại khoa sản của Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi yêu cầu gặp các bác sĩ liên quan trong kíp trực vì cho rằng các y, bác sĩ đã thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến đứa trẻ chết lâm sàng và khó có thể qua khỏi.  Ngay sau đó, lực lượng công an đã có mặt kịp thời để động viên, giải thích cho người nhà sản phụ.

 

M.Toàn


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201211/Vu-tai-bien-san-khoa-Nguyen-nhan-tre-so-sinh-bi-ngat-do-sa-day-ron-2202118/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,