,
Cập nhật lúc 13:54, Tuesday, 27/11/2012

Lời khuyên cho những người thích “phì phèo”


Theo kiểm nghiệm, trong thuốc lá có chứa hơn 60 chất có hại đối với thân thể, trong đó nicotin chứa lượng độc tố nhiều nhất. Một người khi hút một điếu thuốc sẽ giảm đi 6 giây tuổi thọ. Ăn uống đúng cách có thể giảm đi độc tố, nhưng tốt nhất là bên đoạn tuyệt với thuốc lá.

Ăn uống bảo vệ sức khỏe cho người hút thuốc lá

Dùng nhiều thức ăn giàu histidine, acid aspartic, casein: các acid amin này có tác dụng giảm độc tính của nicotin. Sau khi hút thuốc lá, dùng những thức ăn có chứa các thành phần này, có thể bám hút nicotin ở hầu họng, thực quản, đường ruột, cũng như kết hợp các chất gây ung thư như benzen, nitrosamin, làm biến đổi kết cấu của những chất gây hại, theo đó làm giảm độc tính. Trong 100g sữa bò có chứa khoảng 311mg histidine, trong 100g bột đậu phộng chứa 8,2mg acid aspartic, đủ để trung hòa lượng nicotin chứa trong một điếu thuốc. Trong thức ăn đậu tương, mì sợi, cá nước ngọt, thịt bò, thịt thỏ, thịt nạc heo, gan động vật, lòng trắng trứng, mè… đều chứa nhiều casein, có tác dụng giảm độc tính của nicotin.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họaDùng nhiều rau quả có màu: beta-caroten giúp giảm hàm lượng nicotin trong máu nhanh chóng. Beta-caroten tồn tại trong rau cải và trái cây có màu xanh và màu vàng như: cà rốt, cà chua, bí rợ, rau cần, hẹ, cải bẹ…

Ăn nhiều cá: người hút thuốc lá thuộc nhóm nguy cơ cao của bệnh phổi (nhất là ung thư phổi), với khả năng mắc ung thư phổi hơn gấp 20 lần so với người không hút thuốc lá. Dùng cá càng nhiều, khả năng mắc bệnh phổi càng ít, nhất là cá biển sâu thì hiệu quả càng thấy rõ, hằng tuần ăn cá trên 4 lần, khả năng mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) sẽ giảm đi một nửa, tỉ lệ mắc bệnh viêm phế quản giảm xuống 1/3.

Uống nhiều trà: trà dinh dưỡng phong phú, giúp bảo vệ nhiều cơ quan cơ thể không xảy ra đột biến ung thư. Tỉ lệ người Nhật hút thuốc lá hơn người Mỹ, nhưng tỉ lệ tử vong do ung thư phổi chỉ chiếm một nửa so với người Mỹ, nguyên nhân chính là do người Nhật hằng ngày đều uống trà.

Cai bỏ thuốc lá

Trên thị trường có nhiều sản phẩm hỗ trợ như: kẹo thơm nicotin, băng dán nicotin cai thuốc… có thể giúp người hút thuốc giảm bớt dần sự lệ thuộc đối với nicotin; nước súc miệng cai thuốc có thể giúp khoang miệng của người hút thuốc phát sinh một mùi hôi khó chịu, theo đó sẽ bỏ hút thuốc tự giác; điếu thuốc giúp cai có hình dáng như thật, nhưng trong đó không chứa thành phần thuốc lá, chỉ chứa một số loại thảo dược, vừa thỏa mãn thói quen của người hút thuốc, vừa thông qua thảo dược để giúp người hút thuốc thoát khỏi ỷ lại vào nicotin.

Một tuần sau khi cai thuốc, hàm lượng nicotin trong máu gần bằng với người không hút thuốc, khi ấy xuất hiện những triệu chứng cai nghiện như mất sức, buồn ngủ, bồn chồn…, áp dụng các biện pháp vận động, hít thở sâu cũng như sử dụng thuốc hoặc châm cứu, có thể giúp giảm nhẹ triệu chứng. Trong việc cai thuốc, quyết tâm và nghị lực của người nghiện là quan trọng nhất.

 

Bài thuốc cai thuốc lá

Tổ chức Y tế Thế giới từng giới thiệu vài bài thuốc thảo dược cai bỏ thuốc lá.

Canh thảo dược cai thuốc: rau diếp cá 30g, địa long 15g, viễn chí 15g, hoắc hương 10g, bạc hà 10g, cam thảo 10g, nhân sâm 5g. Sắc uống, ngày 1 thang, chia uống 4 - 5 lần.

Trà thảo dược cai thuốc: rau diếp cá 250g, sắc uống thay trà, mỗi sáng, trưa, tối uống 1 lần.

Rượu cai thuốc: ngư tinh thảo (rau diếp cá) 60g, viễn chí 20g, cam thảo 20g, địa long 15g, bạc hà 15g, hoắc hương 15g, tất cả dược liệu tán nhỏ ngâm trong 1 lít rượu trắng 50 - 60o, đậy kín 10 ngày thì dùng, uống vừa đủ vào sáng và chiều.

 


Theo DS. BÀNG CẨM (SK&ĐS)


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201211/Loi-khuyen-cho-nhung-nguoi-thich-phi-pheo-2202785/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,