,
Cập nhật lúc 16:32, Thursday, 11/10/2012

Quảng Ngãi: Phát hiện một số cơ sở sản xuất giá sử dụng hóa chất


(QNĐT)- Qua kiểm tra 15 hộ sản xuất giá ở các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn thì Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đã phát hiện 3 hộ dân sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện các cơ quan chức năng chưa xác định là loại chất gì.

TIN LIÊN QUAN


Sáng ngày 11/10, Đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi cùng chính quyền địa phương xã Bình Trung, huyện Bình đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất giá của ông Tùng, ở thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn đoàn đã phát hiện 40 ống thuốc chưa sử dụng được đựng trong 2 bao nhựa, bên ngoài bao nhựa có ghi chữ Trung Quốc màu xanh, mỗi ống thuốc có dung tích 2ml.

 

hinh hoa chat duoc phat hien tai ho ong Tung.jpg
Hoá chất và giá tại cơ sở sản xuất nhà ông Tùng


Lúc đầu chủ cơ sở này không thừa nhận sử dụng loại thuốc trên để ủ giá, nhưng sau một hồi quanh co thì đã thừa nhận. Ông Tùng cho rằng, hóa chất này được vợ mới mua từ chợ về sử dụng thử, bởi ngoài chợ có nhiều hộ sản xuất sử dụng nên giá đẹp hơn, lại ít rễ, cây giá mập và trắng.

Theo ông Tùng thì trung bình mỗi ống thuốc được hòa khoảng 20l nước, dùng nước này tưới vào các lu giá sau khi ủ 2 ngày. Những ngày tiếp theo thì dùng nước giếng để tưới, đến khi cây giá được 5-6 ngày là bán cho người sử dụng.  

Qua 5 ngày thanh kiểm tra của Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi tại các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Sơn Tịnh và Bình Sơn, Đoàn đã phát hiện 3/15 cơ sở có sử dụng hóa chất để sản xuất giá.

Trước đó, qua kiểm tra tại huyện Sơn Tịnh đã phát hiện và xử lý trường hợp của ông Phạm Hiền, ở thôn Gia Hòa, xã Tịnh Hòa và hộ ông Nguyễn Bình ở thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà  cùng ở huyện Sơn Tịnh đã sử dụng hóa chất có màu trong suốt đựng trong ống nhựa 20ml, đóng gói (20 ống/gói) bao bì màu xanh có chữ Trung Quốc. Chi cục bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đã thu giữ hơn 300 ống hóa chất loại này (hơn 200 ống đã qua sử dụng) và đề nghị hai hộ nói trên chấm dứt sử dụng hóa chất nói trên để sản xuất giá.

 

Theo các hộ nói trên thì hóa chất này mua của một đại lý ở thành phố Quảng Ngãi. Tuy nhiên, Chi cục bảo vệ thực vật Quảng Ngãi và lực lượng quản lý thị trường kiểm tra đại lý nói trên thì không phát hiện hóa chất này.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Biên, Chi cục phó-Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi khẳng định: Đây là loại hóa chất không nằm trong danh mục thuốc BVTV sử dụng của Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay chưa xác định được hóa chất này là gì, Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ngãi đang gửi mẫu cho Trung tâm kiểm định thuốc phía Bắc (Hà Nội) để kiểm tra, xác định hoạt chất, nhưng hiện chưa có kết quả.

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, Chi cục bảo vệ thực vật Quảng Ngãi khuyến cáo các cơ sở sản xuất giá trên địa bàn tỉnh chấm dứt tình trạng sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá. Bên cạnh đó, cũng đề nghị chính quyền các địa phương cần tổ chức kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở sản xuất giá đỗ tại địa phương để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này.

                                     Quang Huy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201210/Quang-Ngai-Phat-hien-mot-so-co-so-san-xuat-gia-su-dung-hoa-chat-2192514/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,