Mẹo làm sữa đậu nành ngon

09:07, 08/07/2012
.

Sữa đậu nành quá dễ làm, thế nhưng muốn làm cho ngon thì cũng phải có vài bí quyết.
 

Mẹo làm sữa đậu nành ngon
Mẹo làm sữa đậu nành ngon

Trước hết là khâu chọn đậu. Đậu nành để lâu và bảo quản không tốt dễ bị biến chất, mất nhiều dinh dưỡng, vì thế bạn nên để ý đến ngày đóng gói. Chọn loại đóng gói chân không có nhãn mác hẳn hỏi, không nên mua loại bán trong chậu, vốn bảo quản không tốt và không biết để từ bao giờ. Hạt đậu tốt sẽ to vừa phải, da căng bóng, cắn thử thấy giòn, ăn thấy mùi thơm hơi hăng.

Muốn sữa đậu ngon và để được lâu, khi rửa đậu, ngoài việc nhặt hết các hạt lép, hạt mốc, bạn cần xả mạnh vòi nước để bọt nổi hết lên, loại bỏ hết bọt, khi đó mới bắt đầu ngâm đậu. Đổ thật nhiều nước khi ngâm, phải ngâm bằng nước mát, không đậy nắp, để nơi thoáng mát… để giảm độ chua, sữa mới ngon và bảo quản được lâu. Tốt nhất là sau vài tiếng đồng hồ, bạn lại thay nước một lần.

Ngâm khoảng 6 - 8 tiếng là được, vào mùa đông thì 8 - 10 tiếng. Ngâm ít quá chẳng những khó xay mà còn làm sữa đậu không sánh, không béo.


Khi ngâm xong, gạn hết nước, bạn lại cần xả mạnh vòi nước để gạn hết bọt, sau đó mới bóp vỏ. Như vậy nước chua sẽ không ngấm vào trong hạt đậu. Nếu bạn uống sữa đậu hằng ngày, có thể tiết kiệm thời gian bằng cách ngâm một lần cho 3 - 4 mẻ, nhưng đậu chưa dùng thì ngâm xong đừng bóp vỏ mà đổ nước xâm xấp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (để tối đa 2 ngày). Khi mang ra, cần thay nước rồi xả bọt kỹ.
Khi xay đậu, nên cho nước vào từ từ để sữa đậu sánh quyện, không có bọt. Xay xong cho ra nồi, hòa thêm nước rồi lọc bỏ bã, đun lên là xong. Nhớ là phải đun thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để tránh khê. Khi sữa đậu sôi bùng thì bắc xuống, hớt sạch bọt rồi lại đun tiếp, làm như vậy vài lần.

Muốn sữa đậu nành có mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, bạn hãy cho thêm vài cọng lá dứa vào đun, khi sôi thì vớt lá ra. Muốn đậu có vị ngậy hơn, khi xay nên cho thêm một nắm lạc rang đã bỏ vỏ.

 

Theo Báo Đất Việt
 


.