,
Cập nhật lúc 14:51, Wednesday, 04/07/2012

Tăng cường bác sĩ tuyến TƯ hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi


(QNĐT)- Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) vừa chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP HCM) điều động 2 bác sĩ sản khoa giỏi hỗ trợ sau nhiều tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.  

TIN LIÊN QUAN


Hiện tại, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ đang sắp xếp, bố trí hai bác sĩ chuyên lĩnh vực Sản, Nhi hỗ trợ khám, điều trị và bồi dưỡng nghiệp vụ cho y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
Chăm sóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.


Sau liên tiếp những trường hợp tai biến sản khoa, khoa Sản Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đang thiếu bác sĩ nghiêm trọng. Khoa hiện có 19 bác sĩ nhưng 4 người đi học, 2 bác sĩ lớn tuổi xin nghỉ không trực, không tham gia mổ đẻ và 3 bác sĩ vừa bị đình chỉ công tác do liên quan đến sự cố thai nhi tử vong vào đêm 20, sáng 21/6.

Ông Lê Huy, Chánh Văn phòng Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: "Hiện tại khoa Sản chỉ còn 9 bác sĩ nên áp lực rất lớn, nhất là sau nhiều trường hợp tai biến sản khoa trong thời gian ngắn. Do vậy việc tăng cường bác sĩ chuyên khoa sản từ bệnh viện tuyến trung ương là hết sức cần thiết, vừa ổn định tâm lý y bác sĩ, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình sản phụ khi đến sinh nở tại đây".

Theo ông Huy,  qua xem xét các trường hợp tai biến sản khoa trong vòng hai tháng qua, Sở nhận thấy có thực tế là một bộ phận y, bác sĩ năng lực chuyên môn còn hạn chế, tinh thần, trách nhiệm phục vụ người bệnh còn chưa chuẩn mực, chứ không phải do thiếu nguồn nhân lực. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, không bao che cho những cá nhân để xảy ra sự cố.

Ông Huy cho biết thêm: "Hiện nay khoa sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện đang thiếu bác sĩ phụ trách sản, bác sĩ phụ trách chuyên khoa nhi thì càng thiếu nhiều hơn. Sở đang lập dự án trình tỉnh phê duyệt thành lập Trung tâm Sản-Nhi để tháo gỡ cho tình trạng quá tải về sản khoa, nhi khoa cho bệnh viện tỉnh như hiện nay".

Trước tình hình liên tiếp nhiều trường hợp tai biến sản khoa xảy ra, Sở Y tế cử lãnh đạo thường xuyên "đứng cánh" túc trực  tại Bệnh viện đa khoa tỉnh động viên tinh thần anh em y, bác sĩ để ổn định tâm lý tiếp tục làm việc; đồng thời kêu gọi các Bệnh viện Trung ương hỗ trợ chỉ đạo tuyến, tăng cường bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm về giúp khám, điều trị, bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ tại địa phương.

Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã rà soát đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành để có kế hoạch điều chuyển, đào tạo chuyên sâu. Trong đó kiện toàn đội ngũ y, bác sĩ chuyên ngành sản, nhi nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp tai biến sản khoa trong thời gian tới.


Minh Thu
      
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201207/Tang-cuong-bac-si-tuyen-Tu-ho-tro-Benh-vien-da-khoa-Quang-Ngai-2168694/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Nguyễn Thị Hoài Thương - Đức Lân - Mộ Đức- Quảng Ngãi
06/07/2012 15:26:01
Với cách khám và điều trị ở BVĐK Quảng Ngãi dù tăng nhiều BS hơn nữa chỉ có thêm chút kinh nghiệm mà thực chất ở đây là quy trình, quy chuẩn , trách nhiệm của BV và BS với người bệnh. Tôi lấy ví dụ thực tế một ca cấp cứu vào BVĐK Quảng Ngãi người nhà và lái xe tự đưa vào rồi từ từ nộp giấy hay báo bệnh, rồi Y tá hay y sĩ đến, còn BS ngồi ngó tuy lúc đó không có ca nào khác nghĩa là không bận việc gì. So sánh ở BVĐK Đà Nẵng chính người nhà của tôi cũng bệnh nhân đó chuyển viện ra vừa tới cổng các điều dưỡng đã đẩy băng ca chờ sẵn xe vừa tới bỏ bệnh nhân vừa đẩy vừa chạy vô phòng cấp cứu thì có Y tá tới hỏi và đo HA liền, đồng thời có 2 BS tới hỏi và khám ngay. Rồi hàng ngày điều trị được điều dưỡng , y tá theo dõi chăm sóc thường xuyên, BS trực và Trưởng Khoa ngày đi khám 2 lần hỏi han dặn dò kỹ còn ở BVĐK Quảng Ngãi BS khám ngày có ngày không. Khi tới khám có khi không nói gì, người nhà có hỏi thì bị la. Đến thứ 7, chủ nhật thì không có một BS nào đến khám chỉ y tá chích thuốc và phát thuốc. Như vậy thái độ tiếp nhận, chăm sóc của hai BV khác xa nên mong ngành y tế Quảng Ngãi hãy chịu khó xem xét kiểm tra.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,