,
Cập nhật lúc 12:30, Saturday, 09/06/2012

Quảng Ngãi: Thêm một vụ tai biến sản khoa làm tử vong cả mẹ lẫn con


(QNĐT)- Mặc cho người nhà sản phụ đau đớn, kêu cứu nữ hộ sinh nhiều lần trong đêm, nhưng nữ hộ sinh vẫn bảo: “Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy?”. Kết cục là chỉ một thời gian ngắn sau đó, cả sản phụ lẫn đứa bé trong bụng chết tức tưởi.

TIN LIÊN QUAN

Sự việc xảy ra vào lúc 1 giờ sáng 9/6, khi sản phụ Huỳnh Thị Tùng (34 tuổi) quê ở thôn Phước An, xã Đức Hòa, Mộ Đức đã tử vong một cách vô lý, sau nhiều giờ nhập Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức chờ sinh. Cái chết cả mẹ lẫn con của sản phụ Tùng đã gây sự phẫn uất cho cả gia đình và dư luận.


Chị Huỳnh Thị Chinh, em gái của sản phụ Tùng đau đớn kể lại: Sau khi chị tôi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã chở chị đi nhập viện vào khoảng 8 giờ 30 phút tối 8/6 ở bệnh viện Đa khoa Mộ Đức. Tại đây, chị Tùng có dấu hiệu chảy máu, vỡ ối, côn hở 1 phân. Đội ngũ y bác sĩ thuộc khoa sản đã đưa chị tôi đi xét nghiệm và thông báo rằng sức khỏe của sản phụ và thai nhi bình thường, người nhà yên tâm chờ sản phụ sinh tự nhiên.

 

Người nhà bên thi thể sản phụ Tùng chờ công an điều tra vào cuộc làm rõ nguyên nhân.
Người nhà bên thi thể sản phụ Tùng chờ công an điều tra vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Sau khi sản phụ Tùng vào phòng chờ sinh được 15 phút vẫn có biểu hiện rất đau đớn nên người nhà gọi Bác sĩ, nữ hộ sinh yêu cầu mổ nhưng câu trả lời là: Sức khỏe tốt, đến sáng mới sinh được.

Chị Chinh bức xúc: Thấy chị tôi đau quá, mồ hôi cứ rịn ra và quỵ dần nên cả gia đình lại đi gọi nữ hộ sinh thêm một lần nữa. Thế nhưng, 2 nữ hộ sinh trực ca đêm không thèm đoái hoài còn phàn nàn: Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy? Lúc đó là khoảng 11 giờ tối.


Đến 12 giờ kém 15 phút tối, nữ hộ sinh Nga mới tới khám cho sản phụ sau nhiều lần thúc giục của người nhà sản phụ. Tuy nhiên, nữ hộ sinh vẫn kết luận chờ còn lâu lắm mới sinh tự nhiên chứ không cho mổ lấy thai.

Trong khoảng thời gian này, sản phụ Tùng đã có dấu hiệu mất sức, hơi thở yếu. Nữ hộ sinh Nga liền chích một liều thuốc “khỏe” cho sản phụ. Tuy nhiên, sau đó không lâu, vào lúc 1 giờ sáng 9/6, sản phụ Tùng đã ra đi trong sự tiếc thương của gia đình.

Đến 10 phút sau, Bác sĩ Nguyễn Trung Dũng- Bác sĩ khoa ngoại sản mới có mặt để đưa sản phụ Tùng đi cấp cứu nhưng khi khám lại thì cả tim thai lẫn tim mẹ đều ngừng đập, không thể cứu vãn.

Chị Chinh khóc lóc: Chị tôi từ lúc có thai, đã đi khám ở khắp các cơ sở y tế uy tín từ Bệnh viện Từ Dũ đến bệnh viện Đa khoa tỉnh, chỗ nào cũng nói tình trạng sức khỏe của chị Tùng rất tốt, chỉ chờ đến ngày sinh mẹ tròn con vuông. Vậy mà…

 

Các cơ quan chức năng tổ chức họp khẩn cấp cùng với sự có mặt của người nhà sản phụ
Các cơ quan chức năng tổ chức họp khẩn cấp với sự có mặt của người nhà sản phụ


Ngay sáng 9/6, Viện kiểm sát tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở y tế, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cũng như bệnh viện Đa khoa Mộ Đức đã họp khẩn cấp với gia đình sản phụ Tùng nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết và xác định trách nhiệm.

Tại buổi làm việc, anh Ngô Trọng Minh (36 tuổi), chồng của sản phụ Tùng bức xúc nói: Tôi không hiểu vì sao bệnh viện không cho vợ tôi mổ ngay lúc người nhà yêu cầu mà cứ dây dưa để xảy ra cơ sự như vậy. Tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, tôi cũng rất bức xúc vì y cụ tại bệnh viện sơ sài và chỉ có 2 nữ hộ sinh trực ca đêm mà không có bác sĩ.

Trả lời về vấn đề này, Thạc sĩ Phạm Minh Đức- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức cho biết: Hiện khoa sản của bệnh viên đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, chỉ có 2 bác sĩ trực chính. Vì vậy, việc thiếu bác sĩ trong ca trực đêm là vấn đề bất khả kháng. Ngoài ra, ca trực có nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga là người có thâm niên, tay nghề khá cao trong việc chăm sóc, đỡ đẻ cho sản phụ tại bệnh viện. Nguyên nhân cái chết sản phụ là điều khó hiểu vì sức khỏe và quá trình theo dõi sản phụ từ lúc nhập viện diễn ra rất bình thường.

 

Thạc sĩ Phạm Hồng Phương- Giám đốc Sở Y tế an ủi, động viên anh Ngô Trọng Minh- chồng của sản phụ Tùng
Thạc sĩ Phạm Hồng Phương- Giám đốc Sở Y tế an ủi, động viên anh Ngô Trọng Minh- chồng của sản phụ Tùng


Thạc sĩ Phạm Hồng Phương- Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc: Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ cái chết của mẹ con sản phụ Tùng nhằm trấn an gia đình sản phụ và dư luận. Vấn đề này rất quan trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế tỉnh nhà.

Cái chết của sản phụ Tùng cùng với 2 ca tử vong cả mẹ lẫn con trước đó tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng ngãi đã và đang gây ra dư luạn xấu và sự nghi ngờ về chất lượng cũng như đạo đức của đội ngũ y bác sĩ sản khoa.

Ngay sau khi buổi họp khẩn cấp kết thúc, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã bắt tay vào việc điều tra, khám nghiệm tử thi nhằm đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết tức tưởi của mẹ con sản phụ Huỳnh Thị Tùng.


Thanh Phương

 

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201206/Quang-Ngai-Them-ca-tu-vong-ca-me-lan-con-vi-su-tac-trach-cua-nu-ho-sinh-2162384/
,
.
Ý KIẾN PHẢN HỒI
Trần mi phương -
09/06/2012 13:27:04
Đề nghị cơ quan chức năng xử lí 1 cách nghiêm túc để trấn an dư luận
phạm tường vy - ĐH-MĐ-QN
09/06/2012 19:40:51
Thật bức xúc. Đề nghị làm rõ sự việc.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,