Mức viện phí mới: 5 dịch vụ giảm giá

Thứ Tư, 15:46, 15/02/2012 [GMT+7]
.

Trong thông tư mới về giá dịch vụ y tế, có 5 dịch vụ y tế được điều chỉnh giảm so với trước đó, trong đó có chụp CT scanner.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Bảo hiểm Việt Nam trong những năm 2009- 2011 đã phải chi hàng chục tỉ đồng liên quan đến dịch vụ kỹ thuật cao như chụp CT Scanner.
 

Trong thông tư mới về giá dịch vụ y tế, kỹ thuật chụp CT/scaner sẽ được giảm, cụ thể thông tư 14  mức giá cũ là 300 ngàn đến 1 triệu đồng bao gồm cả thuốc cản quang. Trong dự thảo này, có sự phân định rõ là kỹ thuật nào cần có thuốc cản quang và quy định mức giá cụ thể.

Có thuốc cản quang theo thông tư 14 là 1 triệu đồng, thì trong thông tư mới lần này là 800 ngàn đồng. Không có thuốc cản quang, theo thông tư 14 tối đa là 800 ngàn đồng, thì trong dự thảo lần này là khoảng 500 ngàn đồng. Đây là một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn trục lợi từ cơ sở khám chữa bệnh.

Về siêu âm, thông tư 14 lẫn lộn giữa siêu âm màu và các siêu âm khác. Với kỹ thuật siêu âm ổ bụng 2D, đen trắng với mức chi trả quy định là 20 ngàn nhưng khi cơ sở y tế cho phủ một lớp màu lên thì thanh toán với bảo hiểm y tế là 80 – 150 ngàn.

Ông Sơn cũng cho biết: Khung giá viện phí trước được xây với dải rất rộng và trao quyền quyết định về giá cho hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Và bức tranh chung đến năm 2010, thì mức phê duyệt mức viện phí đều ở mức tối đa. Điều này không phù hợp điều kiện kinh tế xã hội và điều kiện ở từng địa phương khác nhau. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ chi trả bảo hiểm y tế và đảm bảo công bằng trong cung cấp dịch vụ y tế.

Lần này, thông tư sẽ chỉ có trên 50% dịch vụ y tế quy định 1 giá. Và 1 giá đó được coi là giá tối đa.

Mức giá đưa ra đã được tính đúng đủ, với dịch vụ kỹ thuật vẫn cần xây dựng khung giá tối thiểu và tối đa đã được để ý tới việc giảm khoảng cách giữa giá tối thiểu và giá tối đa. Giữa mức giá tối thiểu và tối đã giảm đáng kể, chỉ chênh lệch 5 – 10%, cao nhất là  90 ngàn, thấp nhất là 3 ngàn, mức trung bình là 19 ngàn đồng.

Về vấn đề ghép giường bệnh nhân, ông Sơn nói: Ở thông tư mới cũng có quy định minh bạch hơn về chi phí hướng tới mục tiêu 1 bệnh nhân, 1 giường.

Nếu ghép 2 người sẽ thu 50% tiền giường, người thứ 3 thu 30%. Thông tư không đặt ra tình huống 4 người bệnh cùng ghép trên 1 giường. Nhưng người bệnh cần hiểu rõ là tiền giường không chỉ là việc bệnh nhân nằm trên chiếc giường đó, mà còn là chi phí quản lý…

 

Theo VTC

.