Hướng dẫn cách phòng bệnh viêm não mô cầu cho trẻ

Thứ Sáu, 22:10, 10/02/2012 [GMT+7]
.

Bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm, do song cầu khuẩn Neisseria Meningitidis gây ra. Các nhóm vi khuẩn gây bệnh thường gặp là A, B, C, Y, W-135, ở Việt Nam thường gặp A, B, C.

Hiện tại TPHCM có nhiều quận, huyện đã xuất hiện bệnh này, với tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh của bệnh nên các bậc cha mẹ đều lo lắng như em. Đây là bệnh lây lan qua đường hô hấp, có thể do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp qua các vật dụng, đồ dùng cá nhân có dính các dịch tiết từ mũi họng.
 

1
1

Vi khuẩn thường xâm nhập qua đường mũi họng, từ đó vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, hoặc qua đường máu đến não gây viêm màng não mủ kèm theo nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh lây qua đường hô hấp và có thể gây dịch, nhất là những nơi có dân cư đông đúc, môi trường chật chội, ô nhiễm… nên cách tốt nhất để phòng bệnh này là tiêm ngừa vacxin, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh (người mắc bệnh cần được cách ly tại BV), nếu có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh phải đeo khẩu trang và uống thuốc kháng sinh dự phòng.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc chỗ đông người, nhất là với người mắc bệnh về hô hấp, hướng dẫn và khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, súc họng bằng dung dịch NaCl 0,9%, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, giữ ấm, môi trường bên trong và xung quanh nhà cần sạch sẽ, thông thoáng, xịt thuốc khử trùng bằng Chloramin B…

Trước đây vacxin phòng ngừa viêm màng não mủ do não mô cầu có nhóm A – C, được tiêm cho trẻ 24 tháng tuổi, khi bé có chỉ định tiêm ngừa BS sẽ ghi rõ y lệnh “Meningo A – C   0,5ml tiêm bắp” và tiêm nhắc lại mỗi 3 năm. Em nên xem lại sổ khám sức khoẻ nhé, BS ghi rất rõ tên thuốc, nhóm vi trùng gây bệnh…

Hiện tại đã có vacxin phòng ngừa viêm màng não mủ do não mô cầu nhóm B – C, em có thể liên hệ các trung tâm y tế dự phòng.


 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thả  (Theo Bacsi)
 

.