,
Cập nhật lúc 20:08, Tuesday, 06/12/2011

Nhật Bản phát hiện phóng xạ trong sữa bột Meiji


Meiji là loại sữa ngoại được rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam tin tưởng đặt mua cho con, trong đó có cả hàng xách tay từ Nhật.

Sữa Meiji
Sữa Meiji
Công ty cổ phần sữa Meiji của Nhật Bản ngày 5/12 cho biết sẽ thu hồi 400.000 hộp sữa của họ sau khi phát hiện nhiễm chất phóng xạ cesium.
 
Theo kiểm tra của Meiji, mỗi kg sữa bột của họ nhiễm khoảng 30,8 becquerel. Tuy nồng độ này vẫn thấp hơn so với giới hạn 200 becquerel/kg của chính phủ đưa ra nhưng công ty vẫn thực hiện việc thu hồi sản phẩm có tên gọi “Meiji Step”. Meiji cho biết, toàn bộ số sữa này hiện đang được tiêu thụ ở Nhật Bản.

Người phát ngôn của Meiji cho biết, họ có thể khử chất cesium bằng khí nóng trong quá trình sấy.

Meiji cũng thừa nhận, hiện tại họ không thể xác định được nguyên nhân tại sao sữa của họ nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, họ cho rằng, chất phóng xạ có thể bắt nguồn từ sự cố ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu của Meiji giảm gần 10% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009.
Người tiêu dùng tỏ ra đặc biệt lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm kể từ sau thảm họa động đất, sóng thần gây khủng hoảng hạt nhân ngày 11/3 vừa qua ở Nhật Bản.

Các vụ phát hiện chất phóng xạ trong rau, sữa, nước và hải sản vượt quá mức cho phép đã khiến người dân lo ngại bất chấp cam kết từ phía chính phủ rằng nồng độ phóng xạ đó không gây nguy hại đến sức khỏe.

Trong một diễn biến liên quan, Công ty điện Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tuần này cho biết, khoảng 45 tấn nước nhiễm xạ đã rò rỉ từ hệ thống khử của nhà máy. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng và Thương mại Yukio Edano khẳng định với báo giới rằng, sự cố rò rỉ này sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu “đóng nguội” (cold shutdown) nhà máy trước thời điểm cuối năm nay.

Theo Reuters/AloBacsi
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201112/Nhat-Ban-phat-hien-phong-xa-trong-sua-bot-Meiji-2115678/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,