,
Cập nhật lúc 21:24, Thursday, 24/11/2011

UNAIDS: Số người nhiễm HIV mới giảm 21%


Theo báo cáo do Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) vừa công bố, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên toàn cầu năm 2011 đạt được nhiều tiến bộ với gần 50% những người có HIV được chăm sóc bằng thuốc kháng virus có khả năng cứu sống họ và số người nhiễm HIV mới đã giảm đáng kể.

Bước tiến trong dự phòng lây nhiễm HIV

Báo cáo năm 2011 của UNAIDS nhấn mạnh, việc các quốc gia cùng chia sẻ trách nhiệm là vô cùng cần thiết.
Báo cáo năm 2011 của UNAIDS nhấn mạnh, việc các quốc gia cùng chia sẻ trách nhiệm là vô cùng cần thiết.
 
Trong năm 2011, số trường hợp phát hiện nhiễm HIV mới đã giảm xuống 21% so với năm 1997, số lượng các trường hợp tử vong do những bệnh có liên quan tới AIDS cũng đã giảm xuống 21% kể từ năm 2005.

Giám đốc điều hành UNAIDS, ông Michel Sidibé cho biết, ngay cả trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, các nước vẫn ghi nhận những kết quả tốt đẹp trong cuộc đấu tranh chống lại HIV. Chúng ta đã nỗ lực gia tăng số lượng người được tiếp cận với các dịch vụ điều trị chống lại HIV - vốn có tác động tích cực tới cuộc sống của con người trên khắp thế giới.

Theo ước tính của UNAIDS và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 đã có 47%, tức 6,6 triệu người trong số 14,2 triệu người được ước tính đủ điều kiện tham gia điều trị tại các nước có thu nhập ở mức thấp và trung bình đã được điều trị để kéo dài cuộc sống, tăng 1,35 triệu người so với năm 2009. Những số liệu trong báo cáo của UNAIDS cho thấy việc điều trị ARV có tác động tốt giúp làm giảm số các ca nhiễm mới HIV.

Bên cạnh đó, số người nhiễm mới HIV giảm xuống là do đã có thay đổi trong hành vi tình dục, đặc biệt là trong giới trẻ, với việc giảm số bạn tình, tăng sử dụng bao cao su.

Ước tính đến năm 2010 có khoảng 400.000 ca nhiễm mới HIV ở trẻ em đã được ngăn chặn kể từ năm 1995 nhờ mở rộng việc sử dụng các phác đồ điều trị kháng virus hiệu quả tại các nước có thu nhập ở mức thấp và trung bình. Gần một nửa (48%) số phụ nữ mang thai sống với HIV đã được sử dụng các phác đồ điều trị hiệu quả để dự phòng lây truyền HIV sang con.

Xây dựng khung đầu tư mới cho phòng chống AIDS

UNAIDS đã xây dựng một khung đầu tư mới cho phòng chống AIDS, tập trung vào các tiêu chí đầu tư để tạo ra tác động lớn, đầu tư dựa trên bằng chứng, và đầu tư định hướng theo các chiến lược có giá trị cao.

“Khung đầu tư được xây dựng theo nhu cầu và cho cộng đồng chứ không chạy theo vật phẩm y tế. Khung đặt con người chứ không phải HIV là trung tâm của cách tiếp cận này,” Ông Sidibé cho biết.

Chiến lược tiếp cận mới này có thể mang lại những kết quả không thể ngờ. Nó giúp tránh được ít nhất là 12,2 triệu trường hợp nhiễm bệnh mới, trong đó có 1,9 triệu trẻ em trong giai đoạn 2011-2020 và 7,4 triệu trường hợp tử vong do căn bệnh này.

Chiến lược tiếp cận này dựa trên các hoạt động chính: các hình thức hỗ trợ hướng tới các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, dự phòng lây nhiễm ở trẻ em, khuyến khích sử dụng và phân phát bao cao su cũng như các biện pháp chăm sóc tiếp theo cho người bị nhiễm bệnh.

Để tiếp tục duy trì được các kết quả tích cực này, hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải nỗ lực thực hiện cuộc chiến chống lại sự kỳ thị, đảm bảo tôn trọng nhân quyền và đảm bảo một môi trường pháp lý thuận lợi, bảo vệ các hiệp hội, các tổ chức hoạt động trong cuộc chiến chống HIV tại cộng đồng.

Nhằm đảm bảo việc tiếp cận rộng rãi để phòng và điều trị HIV vào năm 2015, đòi hỏi nguồn đầu tư trị giá từ 22 - 24 tỷ USD, phù hợp với các mục tiêu đã đặt ra trong Tuyên bố chính trị về HIV/AIDS năm 2011 của Liên Hợp Quốc.

Ông Sidibé nhấn mạnh: "Chỉ còn một vài năm, có vẻ hão huyền khi thông báo đại dịch AIDS sẽ chấm dứt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với các tiến bộ khoa học, thiện chí hỗ trợ chính trị và sự hưởng ứng từ phía cộng đồng, các tiến bộ đáng kể đã bắt đầu được ghi nhận với nhiều kết quả thực tế. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng…".
 
Theo VGP
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201111/uNaidS-So-nguoi-nhiem-HiV-moi-giam-21-2112946/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,