,
Cập nhật lúc 09:23, Friday, 25/11/2011

Báo động trẻ ngộ độc chì do dùng thuốc nam


Theo Phó Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc chì do cha mẹ tự ý mua các loại thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc cho trẻ uống để kích thích khả năng ăn uống.

Mới đây nhất, Khoa Nhi của bệnh viện tiếp nhận 3 cháu bé là anh em ruột (ở Hải Hậu, Nam Định) bị ngộ độc chì nặng do gia đình mua thuốc bổ ngoài chợ cho uống.

Theo người nhà của các bệnh nhi này, thấy con gầy yếu, chán ăn, người nhà ra chợ mua thuốc nam cho con uống. Sau khoảng 1 tuần, các cháu bắt đầu có biểu hiện đau bụng, xanh xao, tiểu tiện ra máu. Thấy vậy, gia đình vội đưa các cháu đi khám ở bệnh viện huyện, các bác sĩ nghi ngờ cả 3 chị em bị ngộ độc và chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương, sau đó là bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù được cấp cứu kịp thời, nhưng cậu con trai út đã tử vong do ngộ độc chì quá nặng.

Phó Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng cảnh báo, những loại thuốc nam, thuốc đông y không rõ nguồn gốc được bán ở ngoài chợ thường chứa nhiều tạp chất, cũng như các hóa chất nguy hại như: chì và Asen. Trẻ nhỏ bị ngộ độc chì có thể bị ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ sau này. Những trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì cấp nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo SGGPO
http://baoquangngai.com.vn/channel/2033/201111/Bao-dong-tre-ngo-doc-chi-do-dung-thuoc-nam-2113018/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,